Uống thuốc trị ho sao cho an toàn?

ngày 04/01/2021

Đặng Văn Dũng (Bắc Giang)

Anh Dũng thân mến! Thuốc terpin codein là thuốc có tác dụng trên đường hô hấp. Thuốc có thành phần terpin hydrat và codein. Terpin hydrat giúp hoạt hóa dịch nhầy phế quản làm long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài. Codein là dẫn xuất của morphin có tác dụng giảm đau, gây ngủ và giảm ho do tác dụng ức chế trung tâm hô hấp ở hành não, làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Thuốc có thể trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ.

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc là rất quan trọng.

Khi sử dụng thuốc có thể gặp tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khát, buồn nôn, nôn, táo bón, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng, ngứa, mày đay hoặc đau dạ dày... Thuốc gây buồn ngủ, lưu ý khi vận hành máy móc và tàu xe.

Để dùng thuốc an toàn, tránh các tác dụng phụ và tránh nghiện thuốc, nên dùng đường uống và ở liều điều trị, tránh dùng thuốc liều cao hoặc kéo dài. Lưu ý, không nên dùng thuốc khi ho do hen suyễn, bệnh nhân suy hô hấp, suy giảm chức năng gan, thận... Không được uống rượu khi dùng thuốc. Tránh kết hợp với các thuốc chống ho khác và các thuốc có tác dụng làm khô dịch tiết loại atropine; tránh phối hợp với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác (gây tăng ức chế thần kinh trung ương), các dẫn xuất khác của morphin (gây ức chế hô hấp).

Anh đọc hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc như vậy rất đúng, tuy nhiên, không nên quá lo lắng về nguy cơ gây nghiện của thuốc bởi nếu sử dụng đúng theo chỉ định của thầy thuốc thì tác dụng phụ cũng như nguy cơ gây nghiện của thuốc là rất ít.

Chúc anh mau khỏe!

BS. Nguyễn Trường


Nguồn: Báo SKĐS