Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú

ngày 16/08/2022

Hãng dược AstraZeneca vừa cho biết một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã xác nhận lợi ích của thuốc điều trị ung thư vú Enhertu (trastuzumab deruxtecan) trong việc cải thiện tỉ lệ sống sót đối với các bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn nặng, đã được điều trị trước đó bằng một phương pháp khác - Reuters đưa tin hôm 15-8.

Trong thử nghiệm DESTINY-Breast02 trên 600 bệnh nhân, thuốc do AstraZeneca phát triển với sự cộng tác của Daiichi Sankyo (Nhật Bản) đã được so sánh với một phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh nhân ung thư vú di căn HER2 dương tính. HER2 là một loại thụ thể trên màng tế bào góp phần vào sự phát triển và di căn của ung thư vú. Theo AstraZeneca, khoảng 1/5 bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính.

Thuốc điều trị ung thư vú Enhertu của AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Enhertu đã cải thiện cả tỉ lệ sống sót tổng thể lẫn tỉ lệ sống không tiến triển của bệnh nhân ung thư. Tỉ lệ sống không tiến triển là thời gian bệnh nhân có thể sống mà bệnh không trở nên tồi tệ hơn. Kết quả chi tiết của thử nghiệm DESTINY-Breast02 sẽ được trình bày trong một hội nghị khoa học sắp tới.

Theo Viện Ung thư Mỹ (NCI - thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ), vào ngày 5-8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận dùng Enhertu cho các bệnh bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính nhưng nồng độ HER2 thấp, không thể phẫu trị để loại bỏ khối u hoặc khối u đã di căn. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc trên sau khi đã hóa trị một lần trước đó hoặc ung thư tái phát trong vòng 6 tháng kể từ lúc hoàn thành hóa trị sau phẫu trị. Sự chấp thuận này dựa trên kết quả của một thử nghiệm lâm sàng khác mang tên DESTINY-Breast04.

Bác sĩ Jane Meisel từ Viện Ung thư Winship thuộc Trường ĐH Emory (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu, cho biết dạng ung thư vú di căn HER2 thấp vốn khó điều trị theo các phương pháp truyền thống, do đó phương pháp mới là "một chiến thắng to lớn cho bệnh nhân của chúng tôi".

Nguồn: nld.com.vn