Nguyên nhân không ngờ gây bệnh hôi nách

ngày 05/11/2019

Vùng nào trên cơ thể dễ gặp tình trạng tăng tiết mồ hôi?

Vùng đầu và nách
Lòng bàn tay, bàn chân
Vùng bẹn, mông
Cả 3 phương án

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, cho biết bất cứ vùng nào trên cơ thể cũng đều có thể gặp tình trạng tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, thường gặp nhất là vùng nách, lòng bàn tay, bàn chân, vùng bẹn và vùng đầu.

Điều gì không phải nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi?

Lây do mặc chung quần áo
Tăng tiết mồ hôi nguyên phát
Bệnh lý kèm theo gây ra

Theo bác sĩ Sơn, nguyên nhân tăng tiết mồ hôi là nguyên phát, tức không có nguyên nhân hoặc thứ phát (do bệnh lý khác gây ra). Nhiều trường hợp cơ thể có mùi do các bệnh lý như cường giáp, đái tháo đường, ung thư gây ra. Tình trạng này hoàn toàn không lây lan sang người khác.

Hôi nách có di truyền hay không?


Không

Theo BS Đinh Doãn Thạch, hôi nách mang yếu tố di truyền nên có thể nhiều người trong gia đình cùng bị. Trong một gia đình nếu cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì nguy cơ di truyền sang cho người con lên tới 80%. Nếu cha hoặc mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ di truyền sang cho con lên tới 50%. Có khoảng 60% số bệnh nhân bị hôi nách là do yếu tố di truyền.

Thói quen nào không làm bệnh hôi nách tăng nặng?

Mặc chung quần áo
Mặc quần áo bó, chật, lười tắm giặt
Cạo lông nách

Theo BS Thạch, hôi nách cũng có thể trầm trọng hơn do thói quen sinh hoạt như lười tắm giặt, mặc áo bó, chật. Nhiều người thường xuyên kích ứng da vùng nách như dùng dao cạo lông nách làm phì đại nang lông làm tăng sự bài tiết chất béo trên bề mặt da. Mặc chung quần áo không làm nặng cũng như lây bệnh.

Người mắc bệnh hôi nách không nên ăn?

Hành, tỏi
Trái cây ngọt
Thực phẩm nhiều đạm

Bác sĩ Thạch khuyến cáo một yếu tố góp phần tăng nặng bệnh hôi nách là ăn nhiều các loại thực phẩm làm kích thích tăng tiết nhờn như hành, tỏi, thức ăn cay nóng, thực phẩm có chứa caffein… Do đó, người hôi nách nên hạn chế ăn chúng.

Hôi nách có thể chữa dứt điểm?

Đúng
Sai
Tùy trường hợp

Theo BS Sơn, để loại bỏ mùi hôi khó chịu này, trước hết phải thăm khám tìm ra nguyên nhân. Nếu thuộc nhóm tăng tiết mồ hôi thứ phát, bệnh nhân phải làm một số xét nghiệm để phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn nếu có. Nếu tăng tiết mồ hôi nguyên phát, bác sĩ sẽ phải tùy vào vị trí để xử lý và điều trị. Nhiều tình trạng tăng tiết mồ hôi có thể xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Đâu là phương pháp trị hôi nách hiệu quả hiện nay?

Tiêm botox ức chế tăng tiết mồ hôi nách
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi
Điều trị bằng máy
Tất cả 3 phương án

Theo BS Sơn, trên đây là 3 phương pháp có thể điều trị hôi nách hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế uy tín gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Thảo dược hay được dùng trị hôi nách hiệu quả?

Rau mùi
Trầu không
Diếp cá
Lá nếp

Theo các bác sĩ, đối với hôi nách nhẹ, có thể sử dụng một số cách dân gian khá hiêu quả. Giã nát lá trầu lấy nước chà xát vào hai bên nách sau khi tắm xong vì lá trầu có đặc tính khử mùi và khử trùng rất tốt. Thực hiện lúc trước khi đi ngủ, rửa lại thật sạch vào sáng ngày hôm sau. Nên làm đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần.


Nguồn: Báo Zing