Hạt siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường loại 2

ngày 06/01/2020

Bệnh tiểu đường loại 2 đang ngày càng phổ biến ở khoảng 1/10 ở độ tuổi trên 40. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như mù lòa, cắt cụt chi, bệnh tim và suy thận. Tình trạng phổ biến có thể kích hoạt các triệu chứng như khát nước quá mức, cần đi tiểu thường xuyên hơn và mệt mỏi cực độ. Không được điều trị, các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra ảnh hưởng đến mắt, tim và dây thần kinh.

Hạt Chia giàu chất dinh dưỡng và dễ kết hợp với các món ăn. Ảnh: Express

Đối với bệnh này nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát đúng cách và ở mức quá cao, một số biến chứng về sức khỏe có thể xảy ra. Chế độ ăn uống và lối sống đóng một phần không thể thiếu trong việc ổn định tình trạng sức khỏe người bệnh và giảm lượng đường trong máu.

Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu khuyên người mắc bệnh nên ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau củ còn các loại thực phẩm giàu tinh bột như mì ống và thực phẩm chứa đường, chất béo và muối nên sử dụng ở mức tối thiểu.

Hạt Chia là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm lượng đường trong máu. Nó được coi là siêu thực phẩm với các chất dinh dưỡng lành mạnh để giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường loại 2.

Hạt Chia rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega 3, chất xơ và magiê. Một ounce (28,35g) hạt chia khô cung cấp gần 10g chất xơ. Một người trưởng thành nên sử dụng từ 22,4 đến 33,6g chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

Hạt Chia cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng với rất ít calo. Hàm lượng chất xơ cao trong hạt giúp giảm cân vì nó làm giảm cơn đói và khiến cơ thể cảm thấy no trong một thời gian dài hơn.

Hạt Chia cũng không chứa gluten và dễ tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt chia có thể giúp cải thiện sự dung nạp glucose và insulin. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Một thử nghiệm năm 2017 đã xem xét những người thừa cân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và được cho hạt chia để thêm vào chế độ ăn uống của họ.

Sau sáu tháng, những người tham gia đã giảm cân nhiều hơn khi họ đưa hạt chia vào chế độ ăn uống của họ.

Loại hạt này cũng có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của một người với nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Hạt Chia là một bổ sung tuyệt vời cho món salad bằng cách rắc chúng để làm cho nó giàu chất xơ hơn.

Hạt Chia có thể được sử dụng trong hầu hết mọi loại sinh tố để làm cho nó trở nên bổ dưỡng. Có thể ngâm hạt chia trong nước khoảng 20-30 phút và thêm trái cây để tăng cường chất chống oxy hóa và hương vị.


Nguồn: Báo VietQ