5 loại thực phẩm gây mất cân bằng hormone

ngày 21/09/2022

Ăn quá nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, caffein… có thể gây ra xáo trộn hormone nội tiết, dẫn đến các vấn đề về sinh sản, gan, cân nặng.

1. Thịt đỏ: Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và hydro hóa, chúng được coi là loại chất béo không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều thịt có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố vì nó làm tăng sản xuất nồng độ estrogen trong cơ thể. Thay vào đó, một lựa chọn không tồi khác dành cho bạn là trứng, hoặc cá béo như cá hồi và cá ngừ, chúng giàu axit béo omega 3 có đặc tính chống viêm.

2. Thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến và tinh chế liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Chúng thường chứa một lượng lớn natri, đường và chất bảo quản, ví dụ như các sản phẩm bánh quy, đồ ăn sẵn và bánh ngọt. Khi bạn nạp đường và các thực phẩm chế biến sẵn, chúng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hormone bằng cách làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng đối với tuyến thượng thận, khiến bạn có nguy cơ tăng cân và mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh những thực phẩm này để cải thiện sức khỏe nội tiết tố.

3. Caffeine: Ngoài việc ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ, uống quá nhiều cà phê hoặc nước tăng lực cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hormone của bạn. Caffeine kích thích giải phóng mức cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng, khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái tỉnh táo cao.

4. Các sản phẩm từ đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành có chứa một chất hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen, hoạt động giống như estrogen trong cơ thể. Khi được tiêu thụ một lượng lớn, đậu nành khiến cơ thể “tưởng chừng” như có đủ nguồn cung cấp hormone sinh dục thực sự như estrogen, do đó cơ thể sẽ sản xuất ra ít estrogen hơn. Vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

5. Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, nhưng nếu tiêu thụ nhiều có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone. Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến viêm và kích ứng ruột. Các sản phẩm từ sữa cũng được cho là làm tăng sản xuất bã nhờn và khiến cho làn da bị mụn thêm trầm trọng. Một số sản phẩm còn chứa các hormone tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến gan./.

Nguồn: vov.vn