4 tác dụng bất ngờ của quả thanh long

ngày 28/12/2019

Thanh long có tác dụng gì.

Trái cây này được trồng chủ yếu vào mùa khô, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hiện nay chúng được trồng ở cả phía nam Florida, Caribbean và Hawaii…

Thanh long chứa ít calo nhưng giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoids và betacyanin.

Một khẩu phần ăn trái thanh long (khoảng 227 gam) cung cấp 136 calo, 3 gam protein, 0 gam chất béo, 29 gam carbohydrate, 7 gam chất xơ. Ngoài ra nó còn chứa sắt, magie, vitamin C, vitamin E, vitamin B2.

Thanh long chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm

- Vitamin C:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa tiêu thụ vitamin C và nguy cơ ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trên 120.852 người cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C đồng nghĩa với nguy cơ mắc ung thư ung thư đầu và cổ thấp hơn.

- Betalain:

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy betalain có thể chống lại stress oxy hóa và có thể có khả năng ức chế tế bào ung thư.

- Carotenoids:

Beta-carotene và lycopene là các sắc tố thực vật mang lại cho thanh long màu sắc rực rỡ. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu carotenoids có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Chính nhờ những giá trị dinh dưỡng đó mà quả thanh long được coi như một thần dược xứ nhiệt đới.

Thứ nhất, thanh long giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Màu đỏ của quả thanh long cho thấy loại quả này chứa rất nhiều chất Lycopene. Chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, các thí nghiệm cho thấy Lycopene cũng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung.

Thứ hai, tác dụng bảo vệ mắt của bạn

Thanh long có tác dụng ức chế hoạt động của P450. P450 biến dị có liên quan đến bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) bẩm sinh. Vì vậy, ăn thanh long mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ mắt hiệu quả.

Thứ ba, giúp xương chắc khỏe và các tế bào khỏe mạnh

Trong thanh long chứa nhiều canxi, sắt và phốt pho. Canxi giúp hệ xương và răng chắc khỏe. Trong khi đó, sắt là chất cần thiết để các tế bào khỏe mạnh và hỗ trợ vận chuyển oxi đi khắp cơ thể. Phụ nữ nói chung cần rất nhiều sắt và canxi. Ăn thanh long là một cách tuyệt vời để bổ sung hai loại chất này nhất là đối với những người ăn chay.

Thứ tư thanh long cung cấp vitamin B và C

Vitamin B hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn, cung cấp năng lượng, cải thiện làn da và hoạt động của trí não, còn vitamin C thì tăng cường hệ miễn dịch, làm lành các vết sẹo. Quả thanh long chứa rất nhiều vitamin B và C, vì vậy loại quả này rất tốt cho sức khỏe.


Nguồn: Báo Infonet