Ấn Độ chưa qua làn sóng Covid-19 thứ nhất

ngày 03/10/2020

Trong khi đó, số người tử vong vì đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt mốc 100.000 người trong ngày 2/10.

Các bệnh nhân Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch được xuất viện tại một bệnh viện công ở bang Tamil Nadu. Ảnh: ANI.

Trả lời phỏng vấn trang India Today, bác sĩ Rajesh Parikh, Giám đốc nghiên cứu y học của Bệnh viện Jaslok, New Delhi cho rằng sau 9 tháng xuất hiện, làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19 vẫn chưa qua ở nước này. Vì thế chưa thể biết khi nào sẽ xảy ra làn sóng thứ hai.

Chuyên gia y tế này lý giải rằng số người nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ vẫn đang tăng và ở mức cao, khi mà nước này tiếp tục mở rộng xét nghiệm. Điều đó cho thấy chưa thể đưa ra bất cứ dự đoán nào về đỉnh dịch trong thời gian tới.

“Điều quan trọng là mọi người không được nản chí hay tự mãn vì số ca bệnh mới. Chúng ta có thể còn hứng chịu những đợt tăng nữa. Hãy nhớ rằng Ấn Độ và thế giới từng trải qua những thời điểm khó khăn trong quá khứ. Ví dụ như đại dịch cúm 100 năm trước từng khiến hơn 10,5 triệu người Ấn Độ thiệt mạng” - bác sỹ Rajesh Parikh cho biết.

Cùng quan điểm này, Tiến sỹ Ashok Seth, Chủ tịch Viện Tim Fortis cho biết, nếu người dân Ấn Độ chán nản và từ bỏ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử khuẩn mọi việc có thể còn tồi tệ hơn. Ông này cũng cho rằng, nếu xét trên quy mô dân số, Ấn Độ đã đối phó với dịch bệnh hiệu quả hơn nhiều nước.

Còn bác sỹ Sandeep Nayar, Trưởng khoa hô hấp và dị ứng, bệnh viện B.L.K New Delhi nói: “Nhiều người đã trở nên tự mãn. Họ không tuân thủ luật. Hãy nhìn trên phố và trong các chợ, họ không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn. Thậm chí nguyên tắc khử khuẩn tay cũng không được tuân thủ. Tới khi nào và nếu chúng ta không tuân thủ những hướng dẫn này, chúng ta không thể kiểm soát được Covid”.

Trong khi đó, ngày 2/10, Ấn Độ đã ghi nhận số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại nước này vượt qua mốc 100.000. Như vậy, Ấn Độ đang đứng thứ 3 thế giới tính trên số người tử vong vì dịch bệnh này, sau Mỹ và Brazil. Xét trên quy mô dịch theo các mốc thời gian, tháng 9 vừa qua thực sự là thời điểm nghiêm trọng nhất của đại dịch Covid-19 tại nước này.

Ấn Độ đã ghi nhận thêm hơn 2,6 triệu người nhiễm SARS-CoV-2 trong 30 ngày của tháng 9, tăng gần 32% so với tháng trước đó. Số người tử vong tại nước này trong tháng 9 là hơn 33.000 người, tăng 15% so với tháng 8. Tuy nhiên, số người hồi phục và khỏi bệnh cũng tăng 41%. Ấn Độ hiện vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng thứ 2 chỉ sau Mỹ với số ca mắc Covid-19 là hơn 6,4 triệu người./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi


Nguồn: Báo VOV