Những loại vải không tốt sức khỏe của người sử dụng

ngày 21/11/2019

Từ áo len ấm áp, váy xòe, quần leggings đến đồ lót, có rất nhiều trang phục xung quanh được làm từ vật liệu tổng hợp. Mặc dù trông đẹp và thoải mái, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm cho làn da và sức khỏe của người sử dụng. Từ việc gây ra mùi hôi, buồn nôn đến ảnh hưởng cho da như phát ban hoặc cả những thứ tồi tệ hơn. Hóa chất trong vải tổng hợp không hề tốt cho cho làn da của mọi người. Đây là danh sách các loại vải chứa hóa chất và hãy tìm hiểu polyester, rayon hoặc spandex,... có thể gây hại gì cho sức khỏe.

Polyester

Polyester là một trong những loại vải tổng hợp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Mặc dù được sản xuất với sự pha trộn của các thành phần tự nhiên như bông, để hạn chế nếp nhăn và bị rách, tác dụng của loại vải đối với sức khỏe con người vẫn đáng quan ngại. Khi mặc polyester, nó khiến cho làn da khó thở. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể tăng giúp giải phóng các hóa chất từ loại vải này sau đó da hấp thụ lại.

Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề và kích ứng như phát ban, ngứa, đỏ, chàm và viêm da. Vì vậy, tốt hơn nên tránh sử dụng polyester cho quần áo và cả trong ga trải giường.

Rayon (Viscose)

Rayon là một loại sợi được làm từ cellulose được chuyển đổi hóa học từ bột gỗ. Không chỉ quá trình sản xuất loại vải này nguy hiểm, mà kể cả mặc nó cũng không hề tốt. Vải Rayon có thể phát ra các chất độc hại gây đau đầu, nôn mửa, đau ngực và cơ bắp, mất ngủ. Ngoài tất cả những điều đó, việc sản xuất ra Rayon đang gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường.

Nylon

Vớ, đồ lót và rất nhiều quần áo hàng ngày khác được làm từ nylon. Nó bền và không đắt để sản xuất, đó là lý do tại sao nylon lại phổ biến. Giá rẻ đồng thời với việc nylon không phải là lựa chọn tốt để mặc trên làn da trần của bạn. Quần áo làm từ nylon không hấp thụ mồ hôi từ da, có thể gây mùi hôi và nhiễm trùng da. Trong khi sản xuất, vải được tẩy hoặc nhuộm bằng các hóa chất khác nhau. Mặc nó trên da cũng có thể tạo ra một loạt các kích ứng.

Acrylic

Vải Acrylic được làm từ acrylonitril, là chất gây ung thư và đột biến. Tiếp xúc với chất này có thể gây ra các vấn đề khác nhau với sức khỏe con người. Trong số đó là đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, khó thở, yếu chân tay và nhiều hơn thế nữa.

Bằng cách mặc vải acrylic, mọi người mắc nguy cơ hấp thụ acrylonitril vào da. Ngoài ra, việc sản xuất acrylic là một nguyên nhân rất lớn gây ô nhiễm môi trường.

Spandex / Lycra / Elastane

Những loại vải này co giãn rất tốt và có nhiều loại quần áo bó sát được làm từ chúng như áo lót thể thao, quần legging, áo phông, đồ lót định hình, quần bó, bikini,... Giống như các loại vải tổng hợp khác, chúng được làm từ các chất hóa học có hại như polyurethane, cũng được coi là một chất gây ung thư. Tiếp xúc kéo dài với các loại vải này có thể gây kích ứng như viêm da.


Nguồn: Báo VietQ