6 loại giày dép gây hại nghiêm trọng cho cơ thể nhưng ai cũng sở hữu

ngày 22/12/2020

Chúng ta đi bộ trung bình khoảng 245-292 km mỗi năm. Nếu không muốn tàn phá đôi chân, bạn nên chọn những loại giày dép có chất lượng tốt.

1. Giày mũi nhọn quá chật

Những đôi giày mũi nhọn sẽ làm người có bàn chân to không thoải mái. Chúng quá chật nên sẽ gây nhiều áp lực lên các ngón chân của bạn. Chúng có thể làm đau dây thần kinh và phồng rộp chân.

2. Dép tông làm lệch cổ chân

Dép tông là lựa chọn phổ biến trong mùa hè. Nhưng loại dép mong manh này mang đến nhiều tai hại hơn bạn nghĩ. Trước hết, chúng cọ xát giữa các ngón chân và gây tổn thương da. Thứ hai, đi dép xỏ ngón có thể khiến mắt cá và đầu gối bị lệch do bàn chân của bạn không được nâng đỡ đúng cách. Ngoài ra, đi dép tông lúc đi bộ sẽ làm bạn nhanh mỏi hơn.

3. Giày cao gót gây tổn thương dây thần kinh

Đi giày cao gót thường xuyên có thể làm bạn bị bong gân, móng chân mọc ngược, tổn thương dây thần kinh và đau thắt lưng. Để loại bỏ những vấn đề này, bạn nên chọn giày cao gót hàng ngày không quá 3 inch (7,6 cm).

4. Giày bệt gây áp lực lên vùng cơ bàn chân

Giày bệt không hề vô hại. Chúng có thể làm bạn đau đầu gối và lưng bởi đế giày không có giá đỡ, gây áp lực lên cân cơ. Để khắc phục, bạn nên mua các miếng lót chỉnh hình để cố định vị trí của bàn chân.

5. Giày chạy bộ quá nhẹ và mềm có thể gây chấn thương

Giày chạy bộ thoải mái và nhẹ nhàng nên rất nhiều người dùng để đi hàng ngày. Nhưng chúng có thể gây hại cho bàn chân khi va chạm vì chúng quá dẻo và mềm. Để hạn chế sự căng cơ, bạn nên dùng cả giày thể thao có đáy cứng.

6. Giày platform làm đau gót chân

Giày platform không linh hoạt và có phần đế rất cứng. Chân của chúng ta lại cần những đôi giày mềm mại, uốn cong theo hình dáng bàn chân. Giày platform cứng nhắc, làm bàn chân bạn bị đau, đặc biệt là gót chân. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không đi loại giày này thường xuyên.


Nguồn: TH