WHO khuyến cáo điểm 'nóng' bùng phát dịch bệnh từ động vật sang người

ngày 07/11/2020

Việc sử dụng thịt động vật hoang dã dẫn đến nguy cơ nhiễm virus.

Hơn 1,2 triệu người (tính tới ngày 6/11) đã thiệt mạng, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chính phủ các quốc gia đã chi hàng ngàn tỷ đô la nhằm ngăn chặn, loại bỏ virus này.

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguồn gốc của Covid-19 nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đại dịch tàn khốc này với động vật hoang dã (ĐVHD). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% các dịch bệnh truyền nhiễm trong hơn 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, bao gồm HIV/AIDS, cúm gia cầm, cúm lợn, SARS, Ebola, MERS và giờ nhiều khả năng là Covid-19.

WHO cũng khuyến cáo một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD như: nhà hàng, cơ sở kinh doanh ĐVHD; khu chợ buôn bán ĐVHD, thịt, bộ phận hoặc các sản phẩm từ ĐHVD; trang trại gây nuôi thương mại ĐVHD; khu vực chế biến thuốc có thành phần từ ĐVHD; cửa hàng vật cảnh hoặc một số địa điểm khác buôn bán ĐHVD làm vật cảnh trái phép.

Do đó, người dân giữ an toàn cho chính bản thân bằng cách không tiêu thụ ĐVHD hoặc các sản phẩm từ ĐVHD; không nuôi ĐVHD làm vật cảnh; thông báo các vi phạm về ĐVHD tới cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 1800-1522.


Nguồn: Báo Pháp Luật VN