Tủ thuốc gia đình mùa dịch cần chuẩn bị những gì?

ngày 03/05/2022

Trong nhà chúng ta nên có một tủ thuốc nhỏ, và trong đó để một cơ số thuốc và vật tư y tế thiết yếu... để dùng khi cần thiết, đặc biệt là vào lúc đêm hôm.

7 loại vật tư y tế nên có trong tủ thuốc gia đình

- Thuốc sát khuẩn: 1 lọ thuốc betadin (hoặc cùng loại hoạt chất).

- Vài túi gạc con vô khuẩn.

- 1 cuộn băng dính vết thương, và băng urgo (hoặc cùng loại)

- Nhất thiết phải có cặp nhiệt độ, sử dụng khi cơ thể mệt mỏi kiểm tra nhiệt độ xem có sốt không?

- Máy đo huyết áp điện tử, có thể tự các thành viên trong gia đình đo được (gia đình có người bệnh tăng huyết áp, hoặc người già).

- Máy đo đường huyết (trong gia đình có người bệnh đái tháo đường).

- Máy đo SPO2 (đo độ bão hòa oxy, đo đầu ngón tay). Gia đình có người bị F0 nên trang bị, vì nếu Sp02 dưới 94% là bắt đầu có tín hiệu xấu về đường hô hấp.

6 loại thuốc thiết yếu

Thuốc thiết yếu là các loại thuốc mà chúng ta có thể tự sử dụng mà chưa cần chỉ định của bác sĩ.

1. Thuốc hạ sốt

Các gia đình nên chuẩn bị cả thuốc hạ sốt cho người lớn và trẻ em. Loại nên sử dụng là acetaminophen hay gọi là thuốc paracetamol. Thuốc hạ sốt này có rất nhiều dạng như uống, đặt hậu môn cho trẻ em, gói bột pha nước... Tùy thuộc vào lứa tuổi chọn dạng dùng cho phù hợp.

Khi nhiệt độ trên 38 độ C là có thể dùng, và lặp lại mỗi 4-6 tiếng nếu nhiệt độ không hạ. Liều lượng bạn đọc trong tờ hướng dẫn sử dụng. Trung bình 10-15 mg cho một kg cân nặng.

2. Thuốc xịt mũi họng, rửa mũi rửa họng, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi

Người bị ho, chảy nước mũi, có thể rửa súc họng bằng nước muối sinh lý, không cần liều lượng cụ thể. Nên duy trì khoảng 3 lần một ngày, nhiều hơn có thể dùng 4-5 lần một ngày.

Các triệu chứng như ho chảy nước mũi là biểu hiện thông thường của COVID-19. Bạn không cần dùng thuốc giảm ho hoặc ức chế ho vì có thể khiến bạn không khạc được đờm trong phổi, làm tăng suy hô hấp.

3. Các thuốc chống dị ứng

Hiện nay có nhiều thuốc chống dị ứng khác nhau, phổ biến là loại có tên gốc loratadine hoặc desloratadin. Thuốc này có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc.

4. Thuốc dự phòng điều trị đau dạ dày

Trong thời gian cách ly, nhiều người tâm lý căng thẳng nên có thể xuất hiện nguy cơ đau dạ dày, cần dự trữ để uống khi xuất hiện triệu chứng khó chịu, chưa đến mức nhập viện. Ví dụ như: Omeprazol…

5. Thuốc bồi phụ nước và điện giải oresol

Dùng khi bị mất nước do sốt cao, do đi tiêu chảy. Pha theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

6. Một số vitamin

Một số vitamin như: Vitamin C, vitamin tổng hợp, sử dụng trong khi chúng ta đang bị sốt, làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

7. Các thuốc trị bệnh mãn tính

Đối với những người đang bị bệnh nền, đang điều trị theo đơn của bác sĩ thì luôn phải có cơ số thuốc đầy đủ như thuốc đái tháo đường, tăng huyết áp, hen suyễn...

Nguồn tổng hợp