Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em là cần thiết

ngày 25/01/2022

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới có khuyến cáo vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi là vắc-xin Pfizer

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường Đại học Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết vắc-xin Pfizer đã được nhiều nước cấp phép tiêm ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi như Mỹ, Anh, châu Âu, Úc, Philippines, Singapore...

Chưa ghi nhận viêm cơ tim

Hiện nay, Bộ Y tế đang chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Tiêm vắc-xin cho học sinh ở điểm Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM).Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, vắc-xin Pfizer có thể dùng tiêm cho cả người lớn lẫn trẻ em. Tại Đan Mạch đã dùng vắc-xin Pfizer của người lớn để tiêm cho trẻ với hàm lượng bằng 1/3 người lớn. Để an toàn và đạt hiệu quả của vắc-xin khi tiêm cho lứa tuổi này, họ thiết kế chai màu cam, kim tiêm nhỏ hơn với thể tích 0,2 ml cho mỗi lần tiêm.

"Thời gian gần đây, khi trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm ngừa, tại Khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 không ghi nhận trẻ nào ở lứa tuổi này nhập viện vì Covid-19. Vì vậy, để giúp trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tuổi trở lại học tập, sinh hoạt bình thường tại trường và cộng đồng, chúng ta cần tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ. Đến nay, chưa ghi nhận báo cáo nào về viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer cho trẻ em" - PGS Thế Nguyên nói.

So sánh lợi ích của tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 với nguy cơ viêm cơ tim, TS-BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng lợi ích của tiêm vắc-xin cao hơn vì giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh. Theo nghiên cứu, viêm cơ tim thường xảy ra ở độ tuổi từ 18 đến 25. Đây là nhóm dễ bị cơ tim nhiều nhất, nhỏ tuổi hơn thì nguy cơ ít hơn. Viêm cơ tim xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Có khoảng 60-70 ca/triệu liều.

Trả lời về việc tiêm vắc-xin có gây vô sinh không, PGS Thế Nguyên cho rằng hiện các nghiên cứu vẫn đang tiến hành và cần theo dõi lâu dài. Tuy vậy, giữa nguy cơ của nhiễm SARS-CoV-2 và lợi ích của tiêm vắc-xin, nhất là cho phụ nữ mang thai, hầu hết các nhà khoa học khuyến cáo nên tiêm ngừa vắc-xin. "Nghiên cứu có ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 ở nữ không ảnh hưởng trên khả năng sinh sản nhưng giảm thoáng qua khả năng sinh sản ở nam; riêng vắc-xin không có ảnh hưởng trên khả năng sinh sản của cả nam và nữ" - PGS Thế Nguyên thông tin.

Theo các chuyên gia, về quy trình tiêm cho trẻ nhỏ cũng giống như tiêm cho người lớn. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc cho trẻ trẻ sẽ tùy thuộc rất nhiều vào thông tin của bố mẹ cung cấp. Cần theo dõi sát sao sau tiêm do nhóm đối tượng trẻ từ 5-11 tuổi còn nhỏ nên nhiều trường hợp trẻ không tự nói được các triệu chứng.

Nên tiêm vắc-xin cho trẻ béo phì, bệnh nền

TS-BS Nguyễn Huy Luân cho rằng đối với trẻ nhỏ khi chưa được tiêm vắc-xin thì nguy cơ nhiễm bệnh chắc chắn sẽ có. Trong tình huống trẻ đi học lại nhưng chưa tiêm vắc-xin sẽ có tỉ lệ nhiễm bệnh nhất định. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ mắc Covid-19 ở TP HCM đang giảm, người lớn tiêm vắc-xin đạt tỉ lệ khá cao nên số trẻ nguy cơ bị nhiễm bệnh dự báo sẽ không nhiều. Nếu trẻ nhiễm bệnh, xác suất ở mức độ nặng cũng không cao. Cá biệt những ca bệnh trở nặng thường rơi vào ở nhóm trẻ béo phì hoặc có bệnh nền. Do đó, tiêm vắc-xin cho nhóm trẻ này là rất cần thiết, nhằm làm giảm khả năng chuyển nặng.

"Nhóm trẻ từ 5-11 tuổi khi trở lại trường học trực tiếp, ngoài tiêm vắc-xin còn cần những yếu tố khác như phụ huynh, nhà trường thực hiện đúng các quy trình phòng chống lây nhiễm Covid-19 cho trẻ, bảo đảm thực hiện 5K. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường tiêm vắc-xin mũi 3 cho người lớn, mũi 2 cho nhóm trẻ từ 12-17 tuổi. Khi tỉ lệ này cao cũng sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm cho trẻ từ 5-11 tuổi" - TS-BS Nguyễn Huy Luân khuyến cáo.

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/tiem-vac-xin-ngua-covid-19-cho-tre-em-la-can-thiet-20220124200902877.htm