Những người có 4 đặc điểm này vào buổi sáng, đừng trách sao còn trẻ đã máu nhiễm mỡ

ngày 19/10/2020

Khi khám sức khỏe, nhiều người phát hiện thấy lipid máu tăng cao, họ thờ ơ và cảm thấy việc lipid máu tăng cao chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, đừng coi thường tình trạng lipid máu tăng cao, đó chính là tình trạng mỡ máu. Nếu không kiểm soát tốt lipid máu sẽ dễ dẫn đến hàng loạt biến chứng theo thời gian.

Tác hại lớn nhất của tăng lipid máu là gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, các bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nhồi máu não có liên quan mật thiết đến tăng lipid máu.

Tuy nhiên, nhiều người thường nghĩ tăng lipid máu hay bệnh mỡ máu đến đột ngột nên lần sau đi kiểm tra lipid máu thì chỉ cần ăn nhạt trước một ngày. Thực chất bệnh mỡ máu xảy ra là một quá trình lâu dài. Những người bị bệnh mỡ máu thường có 4 điểm chung này vào buổi sáng.

Thứ nhất, người bị bệnh mỡ máu cao thường không thích uống nước vào buổi sáng. Sau một đêm dài thì lipid máu của chúng ta đã rất cao, điều này là do máu đặc hơn và máu chảy chậm hơn, nên uống nước vào buổi sáng. Việc này không chỉ có thể làm loãng máu, mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi để ngăn ngừa bệnh mỡ máu.

Do đó, mỗi sáng nên hình thành thói quen uống nước, đáng tiếc là nhiều người không thích uống nước. Mọi người nên cố gắng uống đủ nước mỗi ngày.

Thứ hai, những người mắc bệnh mỡ máu cao rất thích ăn đồ nhiều dầu mỡ vào buổi sáng. Có người cho rằng mỡ máu cao là do ăn uống, đây không phải là nói quá nếu bạn ăn bữa đầu tiên nhiều dầu mỡ vào buổi sáng, và nếu bạn ăn ngày 3 bữa như vậy thì chắc chắn lipid máu sẽ kém kiểm soát.

Việc kiểm soát lipid máu không phải cchuyện ngày một ngày hai, chế độ ăn nhiều chất béo kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng tăng lipid máu. Nếu muốn kiểm soát mỡ máu cần ăn kiêng nhẹ nhàng. Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu từ buổi sáng, nên ăn nhiều rau củ quả trong 3 bữa ăn, ít ăn các thức ăn nhiều chất béo.

Thứ ba, người bị bệnh mỡ máu không thích tập thể dục buổi sáng. Cuộc sống khỏe mạnh hay không cũng phụ thuộc vào việctập thể dục, chỉ có tập thể dục mới thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và kiểm soát lipid máu. Nhiều người không chỉ yêu thích chế độ ăn giàu chất béo mà còn không thích tâp thể dục. Hãy thay đổi điều này, tập bất cứ bộ môn nào bạn yêu thích, miễn là vận động, không ngồi lì một chỗ, bạn có thể kiểm soát được lipid máu.

Thứ tư, những người bị mỡ máu cao rất thích hút thuốc và uống rượu sau khi thức dậy vào buổi sáng. Bạn hút thuốc hoặc uống rượu cả ngày thì liệu lipid máu của bạn có được kiểm soát không? Tất nhiên là không. Hút thuốc và uống rượu không chỉ làm tăng lipid máu mà còn làm cho bệnh dễ gây huyết khối.

Người bị mỡ máu nên làm gì?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mỡ máu và giảm triệu chứng khi mỡ máu cao. Để giảm lượng mỡ trong máu, nên bắt đầu bằng chế độ ăn. Những thực phẩm dưới đây tốt cho người bị mỡ máu cao:

Chất xơ và vitamin

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao, nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả...

Ngoài ra, người bị mỡ máu cao cũng cần tăng cường bổ sung vitamin - một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol.

Axit béo chưa no có nhiều nối đôi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như omega-3, omega-6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp. Do đó, để cải thiện tình trạng mỡ máu cao, nên chú ý đến nhiều loại cá và dầu có nguồn gốc thực vật chứa nhiều axit không no.

Nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần, sử dụng dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô, các loại cá để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.

Các loại thịt trắng

Nên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan - thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol.

Uống nhiều nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết, nhờ đó, các chất độc hại bị loại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bị mỡ máu cao nên chú ý uống đầy đủ nước để thanh lọc cơ thể.


Nguồn: Báo Phụ Nữ VN