Người phụ nữ mắc ung thư vẫn sinh con khỏe mạnh

ngày 28/10/2020

Trong một lần khám sức khỏe để chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc, Trần Thị Hương Lan (23 tuổi, trú tại Ba Đồn, Quảng Bình) bất ngờ phát hiện có khối ở u trung thất. Sau khi kiểm tra lại tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các bác sĩ chẩn đoán Lan bị ung thư hạch không Hodgkin.

Sau hơn một năm, trải qua hàng chục chu kỳ truyền hóa chất và xạ trị, cô vẫn lạc quan, tiếp tục hành trình chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Ba tháng sau, bất ngờ khác đến với Hương Lan và gia đình, cô phát hiện mình mang thai con đầu lòng.

Hương Lan biết tin mình mắc bệnh ung thư ở tuổi 22. Ảnh: NVCC.

"Tôi không tin vào tai mình khi bác sĩ thông báo đang mang thai. Bởi trước đó, các bác sĩ cũng tư vấn về việc rất khó mang thai khi đang hóa trị, tỷ lệ vô sinh lên tới 85%. Biết tin, tôi vừa mừng vừa lo. Tôi hạnh phúc khi có con nhưng lo sợ thai phát triển không khỏe mạnh, dễ dị tật vì trong cơ thể chưa đào thải hết hóa chất. Ngoài ra, mang thai trong thời điểm này rất nguy hiểm, người mẹ có nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, trầm trọng hơn", Hương Lan chia sẻ.

May mắn, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ thông báo thai nhi phát triển bình thường. Cô được các bác sĩ tư vấn khám định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) song song theo dõi ung thư ở Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Cô hạ sinh một bé trai dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hương Lan quyết định về quê dưỡng thai, dừng điều trị bệnh để sinh con. Trong suốt thai kỳ, cô vẫn thường xuyên đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và theo dõi thai.

Các bác sĩ tư vấn người mẹ đợi em bé phát triển đủ trọng lượng cần thiết sẽ được mổ lấy thai và nhập viện để điều trị bệnh.

"Trong suốt thai kỳ, tôi không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Tôi cũng không kiêng khem và ăn mọi thứ mình yêu thích. May mắn, tôi chỉ ốm nghén 3 tháng đầu. Sau đó, tôi ăn uống ngon miệng trở lại và thai phát triển tốt", Hương Lan cho biết.

Ngày 12/10, khi mang bầu ở tuần thứ 38, cô nhập viện để theo dõi sát hơn tình trạng sức khỏe và chờ sinh. Hơn 10 ngày ở viện, cô được nhân viên y tế đo tim thai, kiểm tra cơn gò mỗi ngày.

Tối 23/10, khi thai nhi vừa tròn 39 tuần, cô hạ sinh một bé trai nặng 3,5 kg bằng phương pháp sinh thường. Sức khỏe của mẹ và bé đều tốt. Hiện, Hương Lan được xuất viện và trở về nhà. Cô cho hay sau khi sức khỏe ổn định sẽ đến tái khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.


Nguồn: Báo Zing