Ứng phó đại dịch COVID-19: Thắng ở Bạch Mai, đừng vui quá

ngày 13/04/2020

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vui mừng khi được gỡ bỏ lệnh cách ly 0h ngày 12/4. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chiến thắng ở Bạch Mai

Đúng 0h ngày 12/4, lãnh đạo phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) trao quyết định hết thời gian cách ly (14 ngày) cho lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Hàng rào trước cổng Bệnh viện Bạch Mai được các chiến sĩ công an tháo gỡ; nhiều cán bộ, y bác sĩ trong bệnh viện ùa ra ôm chầm lấy nhau.

“Giờ phút này thật sự không phải thời khắc chuyển sang năm mới, mà là thời khắc chuyển giao sang "kỷ nguyên" mới của Bệnh viện Bạch Mai. Không chỉ cứu chữa bệnh nhân mới là chiến thắng dịch bệnh, mà giữ cho mình không bị nhiễm cũng là chiến thắng”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xúc động nói.

Vừa hết hạn cách ly, chị Nguyễn Thị Hằng, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, chạy thẳng ra cửa bệnh viện ôm chầm con trai đang chờ đón. Trong vòng tay của mẹ, cháu Vũ Anh Quân (lớp 4) nói: “Hai tuần qua cháu nhớ mẹ lắm. Ngày nào mẹ cũng gọi điện thoại động viên cả nhà cứ yên tâm, mọi người trong bệnh viện đều đồng lòng, đoàn kết thực hiện cách ly. Mặc dù muộn, nhưng cháu vẫn muốn đợi để đón mẹ về nhà”.

Bác sĩ Hoàng Thị Phú Hằng, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai, tâm sự: “Chúng tôi vừa làm việc cũng vừa chờ đợi khoảnh khắc ngày hôm nay với tâm lý cống hiến hết mình với bệnh viện. Mọi người hãy đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai để chiến thắng COVID-19”.

Tại cổng Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người cũng đến đón người thân hết hạn cách ly. Anh Nguyễn Quốc Hưng (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cầm theo áo khoác mỏng đến đón vợ công tác tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. “Giờ phút được đón vợ trở về nhà lúc này thật hạnh phúc. Tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và các cơ quan chức năng”, anh nói.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, phương pháp phòng chống dịch của Hà Nội hiện nay không khác thời điểm ban đầu; quan trọng nhất là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm, sau đó khoanh vùng để điều tra, xác minh những người thuộc diện F1, F2. Những người khác dù không phải F1, F2 cũng phải dự phòng, thông báo cho cơ quan y tế về nguy cơ của mình. “Quan trọng là duy trì thường xuyên, liên tục và triệt để.

Đấy mới là vấn đề… Dù Việt Nam khống chế rất tốt nhưng không thể chủ quan được”, ông Tuấn nói. Trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển (237) và bệnh nhân ở Mê Linh (243) rất khó xác định được F0. Khi không xác định được F0 thời gian càng dài thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng càng cao, vì người dân không biết, và chính người bệnh cũng không biết mình mắc bệnh, vẫn tiếp tục di chuyển, giao tiếp, tiếp xúc nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người dân. Những người có yếu tố liên quan đến dịch bệnh, kể cả có hay không có triệu chứng vẫn cần phải khai báo y tế”, ông Tuấn nói. Đã có tình trạng chủ quan, tập trung nhiều người ngoài đường. “Có cố gắng đến mấy, nhưng chỉ một mắt xích bị đứt thì coi như hỏng toàn bộ”, ông cảnh báo.

Khám chữa bệnh bình thường từ đầu tháng 5

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận các bệnh nhân ngoại trú và tái khám, chỉ điều trị nội trú và cấp cứu những trường hợp nặng. Bệnh nhân mạn tính phải tuân thủ điều trị cần đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố để tiếp tục dùng thuốc, giữ sức khỏe ổn định. Đến đầu tháng 5, Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng đón tiếp và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

“Dự kiến, bệnh viện sẽ trở lại khám chữa bệnh bình thường vào đầu tháng 5 sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong thời gian 2 tuần cuối tháng 4 này sẽ là thời điểm để bệnh viện rà soát, nâng cấp và trang bị thêm các trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 như máy đo nhiệt độ, xịt khử khuẩn tay tự động…”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn nói.

Công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được lên phương án để loại trừ tối đa nguy cơ lại có trường hợp dương tính trong bệnh viện. Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện cho rằng, đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, các tuyến.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trong suốt quá trình 14 ngày cách ly, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến. Đã có những trường hợp hết sức nặng nhưng bệnh viện vẫn vượt qua tất cả khó khăn do lệnh phong tỏa để có thể cứu được người bệnh.

Về giải pháp đảm bảo an toàn sau khi bệnh viện hoạt động trở lại, ông Hùng nói: “Chúng tôi đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất. Chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

Đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện chúng tôi đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính”. Trên thực tế, có người lành mang bệnh, hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên y tế là mục tiêu giai đoạn tới của Bệnh viện Bạch Mai, ông cho biết.

Việc đảm bảo vệ sinh, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện cũng được tăng cường ở mức độ cao nhất, đặc biệt là tập huấn cho cán bộ y tế đẩy mạnh truyền thông đối với bệnh nhân và người nhà. “Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ thì khi Bệnh viện Bạch Mai tái khởi động, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất”, ông Hùng nói.

Bệnh viện Bạch Mai chấm dứt hợp đồng với Cty Trường Sinh

*Trao đổi với báo chí vào thời điểm gỡ bỏ lệnh cách ly, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết, bệnh viện đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Trường Sinh. “Bệnh viện sẽ tổ chức đấu thầu tìm ra đối tác khác đảm bảo uy tín cũng như cung cấp bữa ăn chất lượng cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông nói. Bệnh viện Bạch Mai đã lắp đặt 100 thùng nước vừa lọc vừa đun để cung cấp nước nóng cho bệnh nhân, người nhà và đang có dự phòng 100 thùng.
*Hơn 4.000 cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2. Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống lây nhiễm chéo.


Nguồn: Báo Tiền Phong