Nga tiết lộ thuốc giảm 5 lần tỷ lệ tử vong vì COVID-19

ngày 09/09/2020

Người nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Nga. Ảnh: Bloomberg

RT ngày 8/9 dẫn lời Oleg Rosenberg, nhà phát triển mẫu thuốc mới dành cho người nhiễm COVID-19 có tên Surfactant-BL, khẳng định thuốc này đã làm giảm tỷ lệ tử vong tới 5 lần nhờ chữa khỏi các tổn thương phổi nặng trên người nhiễm virus.

Rosenberg nhấn mạnh thuốc của ông không chỉ cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân COVID-19 mà còn giúp họ không phải sử dụng máy thở. “Những bệnh nhân được điều trị bằng Surfactant-BL ít khi phải chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt”, ông này nói.

Theo lời ông Rosenberg, khoảng 120 bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc Surfactant-BL. Tại bệnh viện Đại học Y khoa Sechenov ở Moscow, 30 trong số 32 bệnh nhân bị COVID-19 dạng nặng đã khỏi bệnh. Tại Trung tâm Chu sinh Tyumen, tất cả 16 phụ nữ mang thai và sau sinh nhiễm COVID-19 đều sống sót.

Andrey Bautin, trưởng phòng thí nghiệm gây mê và hồi sức tại Trung tâm Y tế Almazov ở Saint Petersburg, nhấn mạnh, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân nặng giảm từ khoảng 80% xuống còn 14,3% sau khi dùng Surfactant-BL.

Surfactant-BL được điều chế từ chất tự nhiên tìm thấy trong phế nang của phổi bò. Chúng thường được sử dụng với trẻ sinh non, chức năng phổi chưa hoàn thiện. Hiện có 14 mẫu thuốc dạng này đang lưu hành trên thế giới, song duy nhất thuốc của Nga được phép sử dụng trên người lớn, theo Izvestia.

Nga hiện đang nỗ lực chế tạo thuốc và vaccine chống COVID-19. Đến sáng 9/9 (giờ Hà Nội), Nga báo cáo hơn 1,03 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó gần 18.000 ca đã tử vong. Trên thế giới, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 901.000 người, trong tổng số 27,7 triệu ca nhiễm.


Nguồn: Báo CAND