Mỹ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

ngày 17/03/2020

Mô hình nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Trung tâm Nghiên cứu vaccine của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ

45 tình nguyện viên có sức khỏe tốt sẽ được tiêm các mũi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 do NIH và công ty Moderna Therapeutics nghiên cứu và phát triển. Các chuyên gia sẽ theo dõi và đánh giá tác dụng phụ tiềm tàng của vaccine gây ra.

Mặc dù cuộc thử nghiệm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo vaccine phòng virus SARS-CoV2, song các quan chức y tế cộng đồng cho biết phải mất khoảng 12-18 tháng để khẳng định có thể sử dụng loại vaccine này hay không.

Dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh khắp các thành phố và các bang ở Mỹ. Các công ty và các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đang chạy đua nhằm phát triển ra vaccine phòng virus gây bệnh.

Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump đã ký dự luật trị giá 8,3 tỷ USD nhằm đối phó với dịch Covid-19, trong đó dành 3 tỷ USD để nghiên cứu vaccine.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 3.700 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 68 ca tử vong. Trước tình hình này, nhiều thành phố và các bang của Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng như triển khai một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan như khuyến cáo áp dụng các biện pháp vệ sinh, đóng cửa trường học, cấm các hoạt động tụ họp đông người, cho phép nhân viên làm việc tại nhà…


Nguồn: Báo ANTĐ