Lý giải nguyên nhân COVID-19 ảnh hưởng đến cả hệ tim mạch

ngày 07/01/2022

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stellenbosch của Nam Phi cho biết họ có bằng chứng cho thấy hiện tượng cục máu li ti đáng kể và dai dẳng có thể giải thích các triệu chứng mà những người bị COVID-19 có triệu chứng liên tục gặp phải.

Một tế bào CCL-81 dài đơn lẻ bị nhiễm các phần tử virus SARS-CoV-2. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images

Viết trong một bài báo đăng trên The Guardian hôm thứ Tư, Resia Pretorius, một giáo sư khoa học sinh lý, đã tiết lộ những phát hiện trong nghiên cứu của cô về việc xác định và nguyên nhân của chứng COVID kéo dài.

Pretorius đã gán tình trạng này và các triệu chứng của COVID kéo dài với một hiện tượng được gọi là hiện tượng nổi cục máu li ti. Nhà khoa học viết: “Một nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm của tôi cho thấy có sự hình thành cục li ti đáng kể trong máu của cả bệnh nhân COVID-19 cấp tính và COVID kéo dài”.

Cô lưu ý rằng con người bình thường có thể phá vỡ các cục máu đông thông qua một quá trình gọi là tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, dữ liệu từ nghiên cứu của cô ấy cho thấy rằng những người mắc chứng COVID lâu đã không thể phá vỡ được các cục máu li ti đó.

Cô viết: “Sự hiện diện của các cục máu dai dẳng và tiểu cầu tăng động (cũng tham gia vào quá trình đông máu) kéo dài quá trình đông máu và bệnh lý mạch máu, dẫn đến các tế bào không nhận đủ oxy trong các mô để duy trì các chức năng cơ thể (được gọi là thiếu oxy tế bào)".

Cô kết luận rằng tình trạng thiếu oxy có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng suy nhược mà bệnh nhân COVID đã ghi nhận.

Điều này củng cố những quan sát trước đó rằng COVID-19 cấp tính không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Pretorius lưu ý rằng những người bị COVID kéo dài không thể chẩn đoán dễ dàng tình trạng của họ vì không có sẵn các xét nghiệm bệnh lý thích hợp. Cô kêu gọi nghiên cứu "khẩn cấp" về tình trạng bệnh để hỗ trợ chẩn đoán và phát triển các phác đồ điều trị, đặc biệt là tình trạng thiếu oxy có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Người ta tin rằng 100 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng. Có những bệnh nhân ghi nhận một số triệu chứng, bao gồm mệt mỏi cực độ, sương mù não, yếu cơ và khó ngủ, cũng như các vấn đề về hô hấp liên tục liên quan đến COVID-19; những người khác đã ghi nhận sự phát triển của tình trạng lo lắng và trầm cảm.

Nguồn: https://baophapluat.vn/ly-giai-nguyen-nhan-covid-19-anh-huong-den-ca-he-tim-mach-post429652.html