Cứu sống bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch ở Cần Thơ

ngày 23/10/2021

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) vừa cứu sống một trường hợp người bệnh nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân là anh C.V.T. (SN 1975, ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), trước đó thấy đau đầu nhiều, buồn nôn và nôn ói, rối loạn tri giác, đặc biệt bị kích động mạnh, la hét vô nghĩa. Sau đó, người thân đưa anh T. đến y tế địa phương trước khi xin chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Khi nhập viện tại Khoa Cấp cứu, người bệnh có các biểu hiện sốt, ù tai, đau đầu dữ dội, sinh hiệu tạm ổn. Gia đình thông tin thêm anh V.T. thường xuyên ăn thịt lợn, đặc biệt phần đầu và nội tạng, gia đình còn chăn nuôi gà số lượng lớn.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, ê-kip bác sĩ chẩn đoán trường hợp này bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Người bệnh được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) theo phác đồ viêm màng não. Đó là cho kháng sinh phối hợp liều cao thấm qua hàng rào máu não, corticoid kết hợp với một số biện pháp hỗ trợ khác như dinh dưỡng nâng tổng trạng, chống loạn thần…

Sau 5 ngày điều trị tích cực, đến ngày 23/10, người bệnh đáp ứng thuốc, cải thiện tri giác, giảm đau đầu, ăn uống bằng miệng được, dù thỉnh thoảng còn kích động. Xét nghiệm tình trạng nhiễm trùng giảm rõ rệt, xét nghiệm dịch não tủy lần 2 cho kết quả khả quan, các chỉ số nhiễm trùng cải thiện tốt.

Theo BS.CKII Nguyễn Thị Thùy Mỵ, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long): “Nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn lợn là những bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên và có thể lây cho người.

Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi tiêu phân lỏng… nên dễ lầm tưởng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vi khuẩn liên cầu lợn”.

Một số trường hợp nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu… Trường hợp của anh C.V.T., khi bệnh viện tiếp nhận đã tiến triển khá nặng, ê-kip bác sĩ phải phối hợp điều trị bằng những biện pháp hồi sức tối ưu nhất để kịp thời cứu sống người bệnh.

Bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn có thể chủ động phòng tránh được nếu mọi người giữ lối sống sinh hoạt khoa học, giữ gìn vệ sinh chung. Đặc biệt với trẻ em nên tiêm vaccine ngừa viêm màng não sớm.

Bác sĩ Thùy Mỵ cũng khuyến cáo thêm: “Gia đình cần ăn chín uống sôi, không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; không nên ăn thịt lợn chưa làm chín như thịt tái, lòng lợn, nội tạng, tiết canh...

Khi tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh và xuất hiệu dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị”.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/cuu-song-benh-nhan-nhiem-lien-cau-lon-nguy-kich-o-can-tho-d529652.html