Bộ Y tế thông tin về các ca mắc COVID-19 nặng, phi công người Anh phụ thuộc hoàn toàn ECMO

ngày 13/05/2020

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng theo Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19 cho biết:

Hiện chỉ còn BN91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch, đã được chụp CT để đánh giá chức năng phổi. Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn 3 miền Bắc- Trung-Nam tiếp tục để đánh giá tình hình sức khỏe và khả năng ghép phổi. Hiện bệnh nhân đã sang ngày thứ 56 điều trị. Bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Chiều ngày 12/5, bệnh nhân quốc này được hội chẩn tiếp tục để đánh giá khả năng ghép phổi.

BN20 (trước đó được công bố là BN19) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, đây là một trong số ít bệnh nhân để lại nhiều dấu ấn nhất: Bệnh nhân có thời gian nằm viện lâu nhất- bệnh nhân này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị (bệnh nhân phát hiện mắc bệnh từ 7/3/2020).

Một trong 3 bệnh nhân nặng nhất, hôn mê dài. Một trong 2 bệnh nhân chạy ECMO (Hệ thống tim phổi ngoài lồng ngực); Tưởng chừng đã tử vong (đã ngừng tim, phải ép tim và cấp cứu liên tục gần 40 phút). Hồi phục ngoạn mục (hiện bệnh nhân đã tập thở, tập vận động).

Có được kết quả như hôm nay là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế, sự tham gia tích cực của các đơn vị chuyên môn liên quan, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ.

Bệnh nhân 278 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, hiện tại tỉnh, tự sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục thở Oxy mũi, X-Quang phổi tổn thương có tăng hơn so với phim trước. Xét nghiệm SARS-Cov-2 (ngày 12/05): dương tính.

Người phụ nữ 50 tuổi này là hành khách trên chuyến bay từ UAE về Việt Nam hôm 3/5, được hôm 7/5. Từ chiều 10/5 được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM do Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp.


Nguồn: Báo Tiền Phong