Dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng giúp giảm co giật ở bệnh nhân động kinh

ngày 12/01/2023

Kết hợp chế độ ăn kiêng Atkins sửa đổi với việc dùng thuốc, có thể làm giảm các cơn co giật ở những người mắc chứng động kinh khó điều trị, theo một nghiên cứu được công bố của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ mới đây.

Nghiên cứu cho thấy, đối với những người mắc chứng động kinh kháng thuốc hoặc những bệnh nhân không thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả để giảm các cơn động kinh, những thay đổi về lối sống kết hợp với liệu pháp dùng thuốc tiêu chuẩn làm giảm số lượng các cơn động kinh.

Động kinh là kết quả của hoạt động não không kiểm soát được.

Tác giả nghiên cứu, GS.TS Manjari Tripathi cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự kết hợp này có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ co giật".

Mặc dù chế độ ăn Ketogen đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm co giật, nhưng các yêu cầu và hạn chế nghiêm ngặt của nó có thể khiến người bệnh khó tuân theo. Chế độ ăn kiêng Atkins sửa đổi (MAD) là một biến thể ít hạn chế hơn của chế độ ăn Ketogen.

Chế độ ăn kiêng này không cần nhịn ăn, cho phép không giới hạn protein và chất béo, đồng thời không hạn chế calo hoặc chất lỏng, bao gồm các loại thực phẩm như đậu nành, bơ, rau lá xanh và protein động vật bao gồm trứng, thịt gà, cá.

Nghiên cứu có sự tham gia của 160 người lớn và thanh thiếu niên bị động kinh trung bình hơn 10 năm và có ít nhất 27 cơn động kinh mỗi tháng, mặc dù đã thử trung bình 4 loại thuốc chống động kinh ở liều tối đa có thể dung nạp được.

Họ được chỉ định ngẫu nhiên để nhận liệu pháp điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn hoặc dùng thuốc cộng với chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi trong 6 tháng.

Sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 26% những người vừa điều trị bằng thuốc vừa tuân theo chế độ ăn kiêng Atkins, đã giảm hơn 50% các cơn động kinh so với chỉ 3% những người chỉ điều trị bằng thuốc.

Nghiên cứu cũng xem xét chất lượng cuộc sống, hành vi và tác dụng phụ sau 6 tháng. Nhóm điều trị bằng thuốc và tuân theo chế độ ăn kiêng Atkins sửa đổi cho thấy sự cải thiện về mọi mặt so với nhóm chỉ điều trị bằng thuốc.

Tiến sĩ Tripathi lưu ý: "Mặc dù chế độ ăn kiêng Atkins sửa đổi có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn động kinh, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định các dấu ấn sinh học di truyền và các yếu tố khác liên quan đến phản ứng với chế độ ăn kiêng này. Điều này có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách khuyến khích sử dụng chế độ ăn này sớm hơn".

Nguồn: suckhoedoisong.vn