Khu cách ly tập trung ở Tiền Giang: 'Bức tường' ngăn đại dịch

ngày 28/05/2021

Hơn 1 năm hoạt động, khu cách ly y tế tập trung của tỉnh Tiền Giang (tại Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 928 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang) đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc công dân từ nước ngoài về. Từ đó góp phần phòng chống dịch COVID-19 lây lan, đặc biệt là không để xảy ra việc lây nhiễm chéo.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe công dân trong khu cách ly.

Tiếp nhận, cách ly y tế gần 4.000 trường hợp

Qua 17 lần tiếp nhận công dân từ nhiều nước về cách ly y tế, khu cách ly tỉnh Tiền Giang đã phục vụ cho gần 4.000 trường hợp. Để phòng chống dịch COVID-19 lây lan, khu cách ly đã thực hiện các quy định, hướng dẫn của cấp trên, đặc biệt là Bộ y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang.

Trước mỗi lần đón nhận công dân vào, khu cách ly được vệ sinh, khử khuẩn chu đáo; bố trí chỗ ăn nghỉ riêng cho nam, nữ, người cao tuổi, người mắc các bệnh nặng riêng biệt.

Cán bộ, chiến sỹ phục vụ khu cách ly bỏ phiếu bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp tại khu cách ly.

Mỗi phòng của công dân có từ 6-10 giường, đặt cách nhau tối thiểu 3m. Vào khu cách ly, các công dân được tuyên truyền bằng hệ thống phát thanh nội bộ về các biện pháp phòng dịch COVID-19, được yêu cầu sử dụng đồ dùng cá nhân, dụng cụ vệ sinh riêng biệt, thường xuyên làm vệ sinh cá nhân để phòng dịch lây lan.

Ngoài việc tổ chức 3 bữa ăn/ngày, mỗi công dân còn được cấp phát mỗi ngày 2 chiếc khẩu trang để đeo thường xuyên; hạn chế tụ tập, tiếp xúc gần… Đến nay, tại đây chỉ có 11 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm từ nước ngoài và 27 trường hợp F1. Các trường hợp này đều được chuyển vào bệnh viện dã chiến số 01. 6 bệnh nhân đã điều trị khỏi, riêng 27 trường hợp F1 đều âm tính, không xảy ra trường hợp nào lây nhiễm chéo.

Bộ phận hậu cần phục vụ các công dân trong khu cách ly

Để phục vụ hoạt động ở khu cách ly, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã bố trí 51 cán bộ công an, quân sự, y tế túc trực nơi đây để làm công tác chăm sóc sức khỏe, hậu cần, bảo vệ. Trong đó có 1 tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 y sĩ và 2 hộ lý có mặt mỗi ngày để khám, đo thân nhiệt cho công dân 2 lần. Đây là lực lượng tiếp xúc gần với các công dân nên cần thực hiện tốt các quy định để phòng ngừa lây lan mầm bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành phục vụ khu cách ly chia sẻ: “Trên tinh thần chống dịch như chống giặc, mặc dù người có bệnh hay không bệnh chúng tôi đều tiếp xúc hết, nhưng buộc phải thực hiện mang bảo hộ cá nhân đầy đủ, đúng quy định.

Chúng tôi chắc chắn không chùn bước vì lợi thế của chúng tôi là đã tiêm ngừa vaccine, đến nay đã có hiệu quả rồi nhưng khi về với địa phương phải đảm bảo thực hiện “5K”... Chúng tôi vẫn phải thực hiện đúng quy trình về bảo hộ cá nhân để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”, bác sĩ Thành khẳng định.

Bếp ăn phục vụ các công dân ở khu cách ly.

Đội ngũ nhân viên hậu cần nhất là lực lượng cấp phát thức ăn, nước uống tại khu cách ly cũng có nguy cơ lây nhiễm chéo cao do thường xuyên tiếp xúc với công dân. Lực lượng này có 5 người, mỗi ngày, các nhân viên này có ít nhất 3 lần ra vào nơi công dân ăn nghỉ để thực hiện công việc, với thời gian từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút.

Để phòng ngừa lây nhiễm chéo, lực lượng cấp phát thức ăn thực hiện đúng các hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó việc mang bảo hộ cá nhân, giữ khoảng cách an toàn được anh em nơi đây quan tâm.

Đại úy Võ Minh Trung, Chính trị viên Tiểu đoàn Ấp Bắc, Tổ trưởng tổ cấp phát thức ăn cho công dân khu cách ly bày tỏ: “Trước tiên chúng tôi phải hiểu được nguyên tắc phòng dịch, sau đó quán triệt cho lực lượng làm nhiệm vụ. Trước khi vào chia cơm mình phải kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở anh em từ cài khuy áo, rửa tay. Sau khi ra phải thực hiện theo nguyên tắc phòng dịch của ngành y tế, có nghĩa là phải rửa tay, tháo theo các bước.

Đặc biệt mình phải nhắc nhở công dân trong quá trình chia cơm, công dân phải về phòng. Khi chia cơm xong, công dân mới được ra nhận. Mình tránh hạn chế tiếp xúc với các công dân, nếu tiếp xúc thì đề nghị công dân đứng giữ khoảng cách với mình ít nhất 2m”, Đại úy Võ Minh Trung nói.

Nhân viên hậu cần mang bảo hộ ứng trực bên ngoài hàng rào để tiếp nhận yêu cầu của các công dân trong khu cách ly.

Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo

Nhờ tinh thần trách nhiệm và ý thức phòng chống dịch COVID-19 của lực lượng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên và sự hợp tác của các công dân vào cách ly nên qua 17 đợt cách ly y tế tại khu cách ly tỉnh Tiền Giang chưa xảy ra trường hợp nào bị lây nhiễm chéo.

Mỗi đợt, các công dân vào đây được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp F1, sẽ được đưa đến bệnh viện Dã chiến khẩn cấp.

Đến nay, đã có 100% người làm công tác chống dịch tuyến đầu này được tiêm ngừa vaccine. Hiện nay, công tác phòng chống lây nhiễm chéo tiếp tục được quan tâm, thực hiện.

Khu cách ly được vệ sinh sạch sẽ.

“Để bảo đảm không xảy ra lây chéo trong khu cách ly, trước hết khu cách ly đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện “5K”, theo Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Thông qua hệ thống camera, chúng tôi thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các công dân chấp hành nghiêm các quy định nhất là không được tiếp xúc gần, thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Lực lượng cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức riêng ra, các bộ phận như bộ phận phục vụ có nơi sinh hoạt riêng, bộ phận đưa cơm, bộ phận y tế có nơi làm việc, sinh hoạt riêng để phòng ngừa lây chéo”, Đại tá Nguyễn Văn Hải, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang cho biết thêm.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, những lực lượng phục vụ tại khu cách ly y tế tỉnh Tiền Giang không chùn bước; tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K”, làm tốt công tác quản lý, chăm sóc công dân về từ ngoài nước, góp phần để đẩy lùi đại dịch.

Nguồn VTC News