Bị táo bón, dạ dày hãy tận dụng 5 bài thuốc quý từ các bộ phận của cây cau là khỏi tiệt

ngày 19/08/2020

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa cau

Bổ tỳ, trị đầy bụng, khó tiêu: 4 lạng hoa cau cắt thành đoạn nhỏ, nỏ cuống, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Lấy 2g sườn chặt miếng, trần nước sôi, để ráo. Cho sườn và hoa cau vào nồi cùng 4 bát nước, đun to lửa cho đến khi sôi, vặn lửa nhỏ để chừng 30 phút, nêm muối cho vừa ăn.

Ảnh minh họa.

Trị đau tức ngực, tê đau khớp: 1 lạng hoa cau, hầm cùng thịt lợn, ăn như thức ăn bình thường.

Bài thuốc từ hạt cau

Chữa ợ chua: Dùng 120g hạt cau, 60g vỏ quýt để lâu ngày sao vàng lên. Sau đó, tán thành bột mịn, dùng để uống vào lúc đói bụng. Mỗi lần uống 1 thìa con cùng chút mật ong.

Chữa sốt rét: Lấy 2g hạt cau, 1g thảo quả, 4g cát căn, 6g thường sơn. Sắc nước từ 600ml xuống còn 200ml, uống ba lần/ngày.

Ảnh minh họa.

Chữa đầy bụng, khó tiêu: 10g hạt cau sắc cùng 10g sơn tra, lấy nước uống.

Chữa tê phù, kết đờm: 10g hạt cau, tán thành bột, pha với nước sôi hoặc hãm như hãm chè, uống nhiều lần trong ngày.

Chữa táo bón, tiểu dắt, đau dạ dày: 10g hạt cau, 10g mạch tiền đông, sắc cùng nhau uống khi còn nóng.

Chữa đau bụng, giun sán, ứa nước miếng trong:80g hạt cau sắc với nước. Ăn một nắm hạt bí ngô rang chín trước bữa sáng, để 2 tiếng sau, uống nước sắc hạt cau.

Chữa chứng tiểu tiện không thông của phụ nữ sau sinh: hạt cau già, hạt vông vang, hoạt thạch, hoa đào, lấy mỗi loại một lượng bằng nhau, nghiền thành bột, mỗi lần uống 8g hỗn hợp trên, pha với rượu.

Rễ cau

Sử dụng rễ trắng của cau, loại rễ non sẽ có tác dụng cường dương sinh tinh. Vị thuốc này tuy quen thuộc nhưng không phổ biến bởi rất ít người biết đến. Lấy 40 đến 60g rễ trắng của cau, sao vàng rồi sắc lấy nước uống.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cau

Ảnh minh họa.

Chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, đái ít

Vỏ của quả cau 12g, vỏ rễ dâu 12g, vỏ gừng 12g, vỏ quýt 12g, nước 2 bát, sắc còn gần một bát (khoảng độ 8/10 bát), chia thành 2 lần uống; 5 ngày liên tục là một liệu trình.

Chữa chứng cước khí, sinh đầy bụng hoặc là người già bị đầy bụng

Hạt cau đem tán mịn; nấu nước từ vỏ quả cau uống cùng với bột hạt cau tán mịn, mỗi lần uống 8g. Có thể dùng thêm nước đạm đậu xị hoặc là nước sắc Tía tô cũng được.

Chữa giun đũa, sán làm đau bụng và miệng ứa nước trong

Hạt cau khô đã thái nhỏ 80g cùng với 2 bát rượu, sắc để lấy 1 bát, chia ra uống dần trong 1 giờ cho hết. Hoặc là sáng sớm ăn 80g hạt Bí ngô đã được rang chín, sắc thêm 80g hạt cau với nước, lấy còn 600ml. Uống nước sắc hạt cau ngay sau khi ăn hạt bí 2 giờ, sau đó có thể uống thuốc tẩy để sổ giun sán ra ngoài.

Làm thuốc để cường dương

Rễ cau màu trắng ở dưới đất từ 40 – 60g sao đem vàng sắc uống. Tuy nhiên dùng nhiều tán khí sẽ có hại.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp