Bang Victoria của Australia ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 theo ngày cao nhất

ngày 10/07/2020

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã kêu gọi người dân ở các khu vực đô thị của thủ phủ Melbourne đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Chính quyền bang Victoria đã thông báo kể từ ngày 8/7 tái áp đặt phong tỏa trong 6 tuần đối với hơn 5 triệu dân tại thành phố Melbourne nhằm kiểm soát số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh.

Trước tình hình bang Victoria ghi nhận số ca bệnh mới tăng mạnh trở lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 10/7 tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 50% số công dân ở nước ngoài được phép nước mỗi tuần.

Kể từ tháng 3 vừa qua, Australia chỉ cho phép công dân nước này và người cư trú lâu dài trở về nước, nhưng Thủ tướng Morrison cho biết giờ đây chính phủ sẽ giới hạn trên toàn quốc số người được phép trở về.

Theo ông Morrison, trong những tuần gần đây, mỗi tuần có khoảng 8.000 người trở về Australia. Tuy nhiên, từ ngày 13/7 tới, tối đa mỗi tuần chỉ có 4.000 người được về nước.

Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura - quan chức phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 ở Nhật Bản - ngày 10/7 khuyến cáo các hộp đêm ở nước này phải hành động nhanh chóng để đảm bảo tuân thủ những quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sau khi các khu phố giải trí ban đêm trở thành điểm nóng dịch bệnh mới với số ca nhiễm mới liên tục tăng.

Bộ trưởng Nishimura đưa ra tuyên bố trên sau khi thủ đô Tokyo ngày 9/7 ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất với 224 trường hợp.

Số ca nhiễm ở Tokyo đã tăng trở lại kể từ khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 1 tháng trước đây, trong đó phần lớn xuất phát từ các quán bar và hộp đêm.

Ông Nishimura không đưa ra những bước đi cụ thể mà các câu lạc bộ giải trí về đêm cần phải thực hiện, nhưng cho biết ông sẽ gặp các chuyên gia và ban quản lý các khu phố giải trí ban đêm vào cuối ngày 10/7 để quyết định các biện pháp.

Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng khoảng 20.000 ca mắc COVID-19, trong đó 980 ca tử vong./.


Nguồn: Báo Bnews