Đũa tăng vị mặn

ngày 21/04/2022

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn, có thể giúp ích cho những người cần giảm lượng muối trong chế độ ăn.

Loại đũa trên - do giáo sư Homei Miyashita thuộc Đại học Meiji và nhà sản xuất đồ uống Kirin Holdings Co phối hợp phát triển, có thể tăng vị giác bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini cài trên cổ tay áo của người dùng (ảnh).

Giáo sư Miyashita cho biết máy tính mini này sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng và tạo cảm giác mặn gấp 1,5 lần.

Đũa tăng vị mặn có thể đặc biệt thích hợp sử dụng ở Nhật Bản, nơi muối được ưa thích trong chế độ ăn truyền thống. Trung bình, một người Nhật Bản trưởng thành tiêu thụ khoảng 10g muối/ngày, cao gấp đôi lượng muối được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Lượng muối dư thừa liên quan đến huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác. Theo nhà nghiên cứu Ai Sato từ Công ty Kirin, để phòng ngừa các căn bệnh này, cần giảm lượng muối ăn tiêu thụ.

Nếu cố gắng ăn ít muối hơn theo cách thông thường thì cần chịu khó cắt giảm ăn những món yêu thích hoặc phải ăn nhạt.

Giáo sư Miyashita cùng các nhà nghiên cứu của Kirin đang hoàn thiện mẫu đũa điện tử đầu tiên và hy vọng thương mại hóa trong năm 2023. Theo giáo sư Miyashita, ông còn nghiên cứu nhiều cách khác nhau để công nghệ này có thể tương tác và kích thích các giác quan của con người. Giáo sư người Nhật Bản cũng phát triển màn hình tivi nếm được có thể mô phỏng các vị khác nhau của thực phẩm.

Nguồn: https://sggp.org.vn//dua-tang-vi-man-807817.html