Hậu quả của kháng kháng sinh trong đời sống

ngày 15/11/2022

Tại Việt Nam, người dân có thể tự mua kháng sinh một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa hiệu quả làm tăng sự lan truyền của vi khuẩn kháng thuốc.

Đề kháng kháng sinh đang là thách thức y tế nghiêm trọng khiến những bệnh nhiễm trùng thông thường trở nên khó điều trị hoặc không thể điều trị và làm gia tăng gánh nặng bệnh tật, chi phí điều trị cũng như tử vong. Điều này có nghĩa là tình trạng nhiễm trùng ngày càng trở nên phức tạp - hoặc trong một số trường hợp, không thể điều trị. Và ngày nay, chúng ta phát hiện ra các loại vi khuẩn phát triển khả năng kháng thuốc nhanh hơn so với tốc độ chúng ta phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Kháng kháng sinh gây ra mối đe dọa to lớn cho sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu vì nó làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến các mầm bệnh đa kháng (MDR) và kháng trên diện rộng (XDR). Vào năm 2019, gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến AMR. Hơn nữa, AMR cũng có những tác động kinh tế nghiêm trọng vì nó dẫn đến chi phí y tế cao hơn, thời gian nằm viện kéo dài, do đó làm mất năng suất và tăng tỷ lệ tử vong.

Để hỗ trợ giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh, MSD (Merck Sharp & Dohme - Công ty hàng đầu thế giới về được phẩm và sinh học, với trụ sở chính tại Kenilworth, NiJ. Mỹ) đã và đang phấn đấu không ngừng để tạo nên sự khác biệt cho người dân trong hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam thông qua những sáng kiến hợp tác công – tư nhằm giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe cấp thiết, bao gồm Quản lý sử dụng kháng sinh. MSD cam kết chung tay với các cơ quan ban ngành, bệnh viện và các tổ chức xã hội nhằm giải quyết vấn đề kháng kháng sinh tại Việt Nam bằng những chương trình có ý nghĩa thiết thực.

Nguồn: baothainguyen.vn