Khoai lang hay khoai tây giảm cân tốt hơn?

ngày 11/05/2023

Khoai lang và khoai tây đều có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt được biết đến với công dụng giảm cân. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt về giá trị dinh dưỡng.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng, trong 100 g khoai lang có chứa 116 Kcal, 1,2 g protein; 27,1g carbohydrat, 0,8 g chất xơ, ngoài ra là các vitamin và khoáng chất.

Còn trong 100 g khoai tây có 93 Kcal, 2 g protein; 20,9 g carbohydrat; 1 g chất xơ.

Như vậy, cả khoai lang và khoai tây đều là thực phẩm giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và giữ cho cơ thể no lâu hơn. Tuy nhiên, khoai tây có lượng calo thấp hơn khoai lang, lượng chất xơ nhiều hơn, vì vậy, khoai tây có thể là sự lựa chọn tốt hơn trong việc quản lý cân nặng.

Tất nhiên, khoai lang cũng được coi là một loại thực phẩm giúp giảm cân rất tốt bởi chúng không chứa chất béo và cholesterol, ngăn được tiến trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể.

Bạn nên ăn khoai lang và khoai tây trước bữa chính sẽ làm giảm một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không gây ra cảm giác đói.

Ngoài công dụng giảm cân, cả khoai lang và khoai tây đều chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ tế bào chống lại chất gây ung thư và độc tố. Một số nghiên cứu cho thấy khoai lang có lợi cho sức khỏe tim mạch và khả năng giảm nguy cơ ung thư tốt hơn do chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Trong khi khoai tây chứa nhiều kali, chất xơ hơn khoai lang, có thể giúp giảm huyết áp.

Nhìn chung, cả khoai lang và khoai tây đều đều tốt cho sức khỏe, phù hợp với chế độ ăn lành mạnh khi chúng được chế biến theo những cách bổ dưỡng. Tuy nhiên, tùy vào sở thích ăn uống và tình trạng sức khỏe, mỗi người nên lựa chọn cho mình thực phẩm phù hợp, có thể tùy ý chọn theo khẩu vị hoặc sử dụng luân phiên.

Mặt khác, dù hai thực phẩm trên tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng, cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng cho mục đích giảm cân.

Nguồn: VnExpress