Bệnh nhân Covid-19 giảm 30 kg sau một tháng nằm viện

ngày 25/05/2020

Anh Kim Wai Li, hiện sống ở London (Anh), cao 1m67 nhưng nặng tới 95 kg. Tình trạng quá cân khiến việc chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 này trở nên khó khăn hơn nhiều.

Khi kỹ sư phần mềm 43 tuổi nhập viện vào giữa tháng 3, các bác sĩ tiên liệu anh chỉ có 20% cơ hội sống. Phải mất một tháng sau, anh mới bình phục. Khi đó, anh chỉ còn nặng 65 kg.

Anh Li nặng 95 kg trước khi bị ốm

“Tôi không nhận ra mình trong gương khi sụt nhiều cân tới thế. Tôi quyết định sẽ giữ trọng lượng như vậy”, anh Li chia sẻ.

Anh Li cho rằng béo phì và ăn thực phẩm không có lợi cho sức khỏe đã khiến bệnh của anh nặng hơn. Anh cảm thấy đó là “một hành trình đáng sợ, giống như cú tát vào mặt”.

Trước đó, ngày 12/3, anh Li cảm thấy mệt mỏi, khó thở. Ngày 17/3, anh đi khám nhưng các bác sĩ nghi anh bị viêm phế quản nên kê đơn thuốc cho anh uống tại nhà.

Nhưng 3 ngày sau, các triệu chứng trở nên nặng hơn, anh không chỉ khó thở mà còn mất cảm giác mùi vị và chảy nước mũi. Sau đó, anh Li được cấp cứu vào bệnh viện.

Ban đầu, anh có kết quả âm tính với nCoV nhưng lần xét nghiệm thứ hai khẳng định anh đã nhiễm Covid-19. Mẹ vợ 63 tuổi của anh Li cũng mắc căn bệnh này.

Nếu như mẹ vợ chỉ nằm viện hai tuần, tình trạng của anh Li nhanh chóng trở nên tệ hại. Anh được đưa vào Khu Chăm sóc Tích cực ở Bệnh viện Queen Elizabeth. Máy thở không đem lại hiệu quả nên anh phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Giảm 30 kg khiến anh Li không mặc vừa quần áo cũ

Ngày 9/4, bệnh nhân tỉnh táo nhưng thận không thể lọc máu nên phải chạy thận nhân tạo. Anh Li dần cảm thấy khỏe hơn và bắt đầu ăn uống trở lại.

Ngày 22/4, anh được xe cứu thương trở về nhà và khiến vợ con sốc với vẻ ngoài thanh mảnh khác hẳn trước đây.

Chia sẻ về sự thay đổi cân nặng của chồng, chị Ceri nói họ sẽ loại bỏ thói quen ăn đồ không có lợi cho sức khỏe trước đây. “Anh ấy đã có cơ hội thứ hai. Đó là một lời cảnh báo”, chị Ceri chia sẻ.

Khi mới về, anh Li yếu tới mức không thể cầm điện thoại, chưa thể lên cầu thang, tự tắm rửa hay dùng dao dĩa. Phải mất một tuần, anh mới bắt đầu lên được tầng trên. Hiện tại, bệnh nhân này vẫn tự cách ly hoàn toàn vì sợ ra ngoài có thể bị ốm lần nữa.


Nguồn: Báo VietnamNet