7 loại thực phẩm âm thầm gây hại dạ dày: Dù ngon mấy cũng nên tiết chế khi ăn

ngày 14/01/2022

Chúng ta nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn quá nhiều hay quá thường xuyên các loại thực phẩm có thể gây tổn thương cho dạ dày.

Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy tiêu hóa. Việc mắc các bệnh về dạ dày thường liên quan đến chế độ ăn uống. Nếu chế độ ăn uống không phù hợp có thể gây tổn thương cho dạ dày, trường hợp nặng sẽ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như viêm, loét dạ dày.

Vì vậy, chúng ta nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn các loại thực phẩm có thể gây tổn thương cho dạ dày. Dưới đây là 7 loại thực phẩm cần lưu ý:

1. Thức ăn thừa

Trong cuộc sống hàng ngày, để tránh lãng phí, một số người thường hâm nóng thức ăn thừa để sử dụng lại. Tuy nhiên thức ăn thừa được hâm nóng không chỉ khó tiêu hóa, mà còn sinh ra một số chất độc hại, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Vì vậy chúng ta nên hạn chế ăn lại đồ ăn thừa.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Những thức ăn giàu chất béo như da gà, thịt mỡ, ruột già heo... rất khó tiêu hóa. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, trường hợp nặng có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chán ăn... Do đó, nên ăn ít thức ăn có nhiều chất béo, cố gắng giữ chế độ ăn uống hài hòa, lành mạnh.

3. Thực phẩm nhiều đường

Hàng ngày nên ăn ít đồ ăn có hàm lượng đường cao như bánh kẹo, đồ tráng miệng..., vì đồ quá ngọt nạp vào cơ thể dễ sinh ra acid, làm tăng tiết dịch vị dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày...

Thức ăn nhiều đường sau khi vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn gây ra bệnh béo phì.

4. Hải sản sống

Hải sản là loại thực phẩm có tính hàn, nếu thường xuyên ăn các món hải sản chưa nấu chín như hàu sống, sashimi... sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày.

Đồng thời, lượng protein trong hải sản sống cũng không dễ tiêu hóa, ăn lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày, trường hợp nặng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác về dạ dày.

5. Thực phẩm hun khói và chiên rán

Thực phẩm hun khói, chiên rán chứa một lượng lớn các chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene, đồng thời chứa một lượng muối cao nên dễ gây tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra bệnh ung thư, trong đó nguy cơ mắc cao nhất là các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, v.v.

6. Thực phẩm muối

Các loại thực phẩm muối như trứng vịt muối, lạp xưởng, thịt ba chỉ muối… chứa một lượng lớn nitrit, dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn chất này sẽ tổng hợp nên amoni nitrit, đây là một chất rất nguy hiểm, không chỉ làm tổn hại đến dạ dày, mà trường hợp nặng còn có thể gây ra bệnh ung thư.

7. Đồ ăn cay và nhiều gia vị

Những thực phẩm cay nóng như hành, ớt khi vào dạ dày sẽ gây ra những kích thích nhất định đến niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dịch vị, làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, phù nề. Hơn nữa, loại thức ăn này cũng làm tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy... Nếu tình trạng nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Vì vậy, chúng ta nên ăn càng ít càng tốt.

Tóm lại, trong cuộc sống hàng ngày, những người bị đau dạ dày cần uống một số vị thuốc đông y như: nhân sâm, mạch môn, thương truật, diệp hạ châu,… Ngoài ra có thể châm cứu và xoa bóp để cải thiện tình trạng của dạ dày. Về chế độ ăn uống, hãy ăn nhiều thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh.

Nguồn: https://vtc.vn/7-loai-thuc-pham-am-tham-gay-hai-da-day-du-ngon-may-cung-nen-tiet-che-khi-an-ar656935.html