3 thói quen đơn giản nhưng giúp kéo dài tuổi thọ hơn 10 năm

ngày 17/11/2022

Tuổi thọ của một người phụ thuộc vào gen di truyền và cả chính thói quen sinh hoạt. Nếu duy trì 3 thói quen này bạn có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ.

Một nghiên cứu năm 2018 từ Trường Y tế Công cộng TH Chan thuộc Đại học Harvard, Mỹ đã tìm ra những thói quen có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên đến một thập kỷ hoặc hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu có giá trị 34 năm từ 78.000 phụ nữ và 27 năm từ hơn 44.000 nam giới. Kết quả cho thấy có mối liên quan giữa thói quen sống lành mạnh và các vấn đề tim mạch: Phụ nữ và nam giới duy trì lối sống lành mạnh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 82% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 65%.

Nghiên cứu cho thấy việc duy trì những thói quen dưới đây có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên đến 10 năm hoặc lâu hơn thế.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Ảnh minh họa

Việc ăn uống lành mạnh tưởng dễ mà không dễ. Có nhiều người do công việc bận rộn, khó sắp xếp việc gia đình nên thường chọn đồ ăn nhanh hoặc chế biến sẵn.

Theo nghiên cứu thì chế độ ăn uống kém khoa học có thể dẫn đến 1/5 trường hợp tử vong trên thế giới. Thói quen xấu này cũng có thể dẫn đến các vấn đề như huyết áp cao và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết một chế độ ăn uống tốt bao gồm các loại ngũ cốc, rau, trái cây, quả hạch và bất kỳ nguồn protein tự nhiên nào (như cá và đậu).

WHO khuyến cáo ăn ít nhất 400g, hoặc 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ hàng ngày.

Bạn có thể tăng cường trái cây, rau quả bằng cách ăn rau trong bữa ăn, ăn trái cây tươi, ăn rau sống như đồ ăn nhẹ...

Tập thể dục hàng ngày

Việc dành thời gian để tập thể dục là điều vô cùng cần thiết. Theo nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cho thấy chỉ cần bạn tập thể dục mỗi ngày dù là nhiều hay ít cũng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 4,5 năm.

"Hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, duy trì xương, cơ và khớp khỏe mạnh, thúc đẩy tâm lý tốt và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm một số bệnh ung thư ," theo NCI.

Luôn cố gắng để giữ cân nặng hợp lý

Cân nặng "khỏe mạnh" khác nhau ở mỗi người, nhưng Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI) chỉ ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,9 được coi là khỏe mạnh.

Nếu cơ thể quá gầy và quá ít chất béo trong cơ thể sẽ dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ mắc các bệnh mãn tính, vì gầy quá cũng dễ bị mệt mỏi và thiếu thể lực; còn quá béo thì dễ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy và các ệnh ung thư khác. Vì vậy, cân nặng vừa phải càng có lợi cho tuổi thọ.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn