15 phút cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu cơ tim tối cấp sau chầu bia

ngày 18/11/2019

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe - Ảnh: Phong Phạm

Nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim cấp gây những cơn đau thắt ngực và sau đó là hoại tử cơ tim dẫn đến suy tim hoặc đột tử. nhồi máu cơ tim chủ yếu do nguyên nhân xơ vữa động mạch vành. Người trẻ lại thường chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này nên càng dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân là Nguyễn Nhựt C. (23 tuổi, ngụ H.Phong Điền, TP.Cần Thơ), nhập viện ngày 16.11 vì đau ngực trái. Cách nhập viện 3 giờ, bệnh nhân uống bia xong thì đột ngột nôn ói ngăn ngực trái kéo dài hơn 10 phút. Bệnh nhân tự dùng thuốc điều trị dạ dày nhưng triệu chứng ngăn ngực trái, nôn ói không giảm nên nhập viện. Bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ tim mạch nào khác ngoài hút thuốc lá 1 gói/ngày và nhiều năm.

Lúc nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, nhưng nôn ói, ngăn ngực trái nhiều, sinh tồn ổn định. Sau khi thăm khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, các bác sĩ chẩn đoán cơn đau thắt ngực không ổn định và bệnh nhân được chuyển đến khoa Tim mạch để được theo dõi và điều trị theo chuyên khoa.

Lúc vào đến khoa Tim mạch, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu hồi sức cơ bản và sốc điện. Sau sốc điện, bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Bệnh nhân được tiếp tục sử dụng vận mạch, chống loạn nhịp tim, chống toan… Và khi đo điện tim phát hiện nhồi máu cơ tim tối cấp.

Hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa quyết định can thiệp cấp cứu tái thông mạch vành khi tình trạng bệnh nhân cho phép. Êkíp can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu - khoa Tim mạch can thiệp (thủ thuật viên chính); BS Dương Hoàng Mẩn, đã tiến hành chụp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch vành tắc LADII – huyết khối mạch vành. Êkíp can thiệp đã thực hiện một số thao tác và đặt stent nhánh LADII. Sau can thiệp 15 phút, huyết động bệnh nhân ổn định, bệnh nhân bớt đau ngực nhiều... Sáng 18.11, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, không khó thở, bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường.

Hình ảnh trước và sau can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong: “Nhồi máu cơ tim trước đây được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện bệnh đang trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. Nhồi máu cơ tim xảy ra ở tuổi 45 được đánh giá là trẻ, còn nếu dưới 35 tuổi mắc bệnh là rất trẻ”.

Tuy nhiên, nhồi máu cơ tim không đơn giản chỉ do nguyên nhân tắc động mạch vành. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi. Trong đó chính chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây hình thành các mảng xơ vữa nhanh chóng và dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Các nguyên nhân chính là do stress, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá...

Đối với người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu của nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch diễn ra nhiều năm. Còn với người trẻ dưới 40 tuổi, chủ yếu là do huyết khối trong lòng động mạch do stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền.

Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim chủ yếu là cơn đau thắt ngực ở vị trí sau xương ức lan lên trên dưới hàm, tay trái. Thi thoảng người bệnh bắt gặp cơn đau thượng vị như cơ đau của bệnh lý tiêu hóa. Các cơn đau thường kéo dài hơn 30 phút, khi nghỉ ngơi cơn đau cũng không giảm. Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như khó thở, thở dốc, vã mồ hôi, hồi hộp, bị đánh trống ngực, nôn, buồn nôn, thậm chí là lú lẫn, hay quên...


Nguồn: Báo Một Thế Giới