Bộ trưởng Y tế: Dịch COVID-19 không thể kết thúc trong năm 2021

ngày 19/02/2021

"Dịch COVID-19 không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm cũng như trong năm 2021. Vì vậy, chúng ta phải làm sao chuẩn bị mọi tình huống, không chủ quan lơ là", ông Long nói.

Theo ông Long, thời gian qua, Việt Nam đón Tết an lành. Hiện có 12/13 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch, còn tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế và địa phương cũng đang hết sức cố gắng trong công tác chống dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Các chuyên gia đánh giá, đợt dịch thứ 3 tương đối phức tạp bởi chủng virus biến đổi, lây lan nhanh hơn chủng cũ. Đó là lý do trong thời gian ngắn, Việt Nam ghi nhận nhiều ca bệnh. Ngoài ra, do ổ dịch xảy ra tại các khu công nghiệp, đông công nhân (575 trường hợp mắc tại ổ dịch tại Hải Dương) và lại vào thời điểm ngay trước Tết Nguyên đán nên việc kiểm soát dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ là dịch không xảy ra ở địa phương mình. Trong tư tưởng, trong kế hoạch, trong hành động các đơn vị phải luôn xác định dịch sẽ xảy ra ở bất cứ nơi nào để không bị luống cuống, để chủ động hơn trong phòng chống dịch.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, theo ông Long, địa phương phải chuẩn bị mọi kịch bản cho mọi tình huống về cách ly, giãn cách với trường hợp F1 (người tiếp xúc với ca bệnh).

“Tôi lấy ví dụ như Hải Dương, xảy ra trong khu công nghiệp hơn 2.300 công nhân thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Xử lý ra sao? Phải có chuẩn bị tình huống như vậy chúng ta mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh, ngăn chặn được việc lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Long nói.

Theo ông Long, việc cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tễ hiện nay giữa các địa phương cần phải kết hợp với quân đội để thực hiện nghiêm.

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm số lượng lớn. Đó là lý do tại sao những địa phương có dịch Bộ Y tế phải điều động ngay lực lượng để tăng công suất xét nghiệm lên cao. Vì vậy, các địa phương cần phải đặc biệt quan tâm tới công tác lấy mẫu, xét nghiệm của địa phương mình.

“Khoanh vùng rộng, lấy mẫu rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp để tránh ảnh hưởng tới người dân. Chúng ta phải chủ động, phát hiện, xét nghiệm sớm để sớm dập được dịch”, ông Long nhấn mạnh.


Nguồn: Báo t/h