Bỗng dưng chảy dịch, người phụ nữ lo đứng lo ngồi

ngày 16/05/2022

Không mang thai, con cũng đã cai sữa được hơn một năm, nhưng gần đây chị Thanh Hương (Sơn Tây, Hà Nội) rất lo sợ khi thi thoảng nhìn thấy dịch chảy ra ở đầu ti giống như sữa.

Người phụ nữ này cũng đã tự khám vú theo hướng dẫn tầm soát ung thư vú nhưng không thấy có u cục bất thường. Tuy nhiên thi thoảng lại thấy dịch chảy, có lần thấm ướt áo lót ngực loại mỏng, nếu ấn tay vào vú thì dịch chảy nhiều hơn… khiến chị không khỏi lo sợ.

“Không biết tôi bị bệnh gì, có phải bị mắc ung thư vú hay không?”, người phụ nữ này lo lắng khi ngồi chờ đến lượt khám cho hay.

Ảnh minh họa

Trao đổi về tình huống này, Ths.BS Đặng Tiến Giang, Phó trưởng khoa Nội Quán sứ, Bệnh viện K cho biết, tiết dịch núm vú là bệnh lý khá thường gặp, chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, tại BV K cũng từng gặp triệu chứng này ở những phụ nữ sau mãn kinh.

Tiết dịch núm vú có thể tiết dịch huyết thanh màu vàng, dịch nhầy trong loãng hoặc dịch sữa hoặc có trường hợp dịch còn lẫn máu mủ. Dịch này có thể chảy ra tự nhiên hoặc ấn tay vào vú thì mới tiết dịch.

“Chị em không nên quá lo lắng nếu gặp tình huống này. Nhưng cũng cần thận trọng đi khám chuyên khoa. Đa phần tình trạng tiết dịch núm vú thường có nguyên nhân lành tính dưới 10% được chuẩn đoán là ung thư, ung thư biểu mô …”, Ths. BS Đặng Tiến Giang thông tin.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bản thân tuyến vú là tiết sữa, vì thế việc tiết dịch ở vú có màu giống như sữa dù đã lớn tuổi cũng không phải là vấn đề đáng ngại. Hiện tượng này gặp khá nhiều ở phụ nữ dù đã qua tuổi sinh đẻ, không trong thời kỳ nuôi con bú.

Phụ nữ không trong thời kỳ cho con bú bỗng nhiên xuất hiện dịch tiết núm vú thì có thể là do các nguyên nhân: Sử dụng thuốc; Chít hẹp ống tuyến vú; Kích thích vú quá mức; Áp xe vú; Viêm vú; Rối loạn nội tiết; Thay đổi sợi bọc (bệnh thay đổi sợi bọc tuyến vú thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50).

Cũng có trường hợp xuất hiện dịch tiết núm vú do chấn thương ở vú; U tăng tiết prolactin; Giãn hoặc xơ nang ống tuyến; Tăng tiết sữa kết hợp với vô kinh, vô sinh.

Ths.BS Đặng Tiến Giang cũng nhấn mạnh, trong các nguyên nhân này, thì Papilloma ống tuyến hay U nhú trong ống sữa là một trong những nguyên nhân gây tiết dịch núm vú ngoài thời kỳ cho con bú phổ biến nhất. Nó cũng là nguyên nhân gây dịch núm vú có máu. Thông thường dịch núm vú có máu bệnh nhân sẽ rất lo lắng.

Các bác sĩ lưu ý, về cơ bản, khi thấy đầu núm vú tiết dịch tự nhiên, hay dùng tay nặn thấy ra một chút dịch màu trắng gần giống như sữa thì không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Nhưng trong trường hợp dịch tiết ra có lẫn máu thì cần phải đi khám thầy thuốc chuyên khoa để xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời. Vì trong trường hợp dịch tiết ra từ núm vú có lẫn máu, có thể là do trong lòng ống tuyến vú bị tổn thương, hoại tử nên mới có hiện tượng chảy máu và tiết ra đầu vú.

Riêng với những trường hợp tiết dịch màu trắng, thường không nghiêm trọng nhưng lại gây khó chịu vì trong lớp áo lót thường ẩm ướt, có trường hợp còn thấm ra cả áo ngoài. Để khắc phục tình trạng này, người phụ nữ không nên xoa bóp ngực, kích thích nơi đầu núm vú vì càng xoa bóp, dịch càng tiết ra nhiều hơn. Đồng thời, nên mặc áo ngực chật cũng sẽ hạn chế được tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu thấy bất thường, như hiện tượng tiết dịch diễn ra liên tục, kéo dài thì nên đi khám bệnh. Vì trong một số trường hợp, dịch tiết là vì viêm tuyến vú, sẽ phải uống thuốc điều trị…

Ngoài ra, với những phụ nữ trên 40 tuổi, mỗi năm nên đi chụp X-quang vú một lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú. Chụp X-quang vú có thể phát hiện những trường hợp ung thư vú từ rất sớm, khi chưa có biểu hiện lầm sàng, chưa thể sờ thấy khối u bằng tay.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/phu-nu-dep/bong-dung-dau-ti-chay-dich-trang-nhu-sua-toi-phai-lam-sao-411030.html