10 'trái cấm' có thể gây chết người

ngày 08/11/2021

Cà chua xanh, cam thảo dây, mộc nhĩ tươi… nằm trong danh sách những loại quả chứa nhiều độc tố và có thể gây tử vong nếu vô tình ăn phải.

Quả hồng trâu

Một vụ ngộ độc với trái hồng trâu mới đây đã khiến 3 người tử vong vì tưởng là trái cây rừng. Ảnh minh họa

Mới đây trên địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng đã xảy vụ ngộ độc do cùng ăn một loại quả rừng nghi có độc tố tự nhiên làm 10 người mắc. Trong đó, 3 người đã tử vong (02 trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc và 01 người tử vong tại gia đình).

Người ăn phải quả này sau 6 giờ có các biểu hiện cấp tính như đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước… Hiện nay, Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt cây Hồng trâu trên chuột, thỏ.

Cà chua xanh

Cà chua xanh cũng chứa những độc tố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu lỡ ăn phải. Ảnh minh họa

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Cam thảo dây

Cam thảo dây có vẻ ngoài rất thu hút trẻ con nhưng lại chứa độc tố cực mạnh.Ảnh: foter.com

Cam thảo dây (Abrus precatorius) là loài cây thuộc họ đậu, có dây lá như lá me, quả giống quả đậu nhưng bên trong mang những hạt có màu đỏ - đen rất đẹp, dễ thu hút sự chú ý của trẻ con. Tuy vậy, những hạy này chứa chất abrin, loại độc tố rất mạnh. Vài hạt cam thảo dây có thể gây chết người.

Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

Quả mã tiền

Quả mã tiền rất dễ nhầm với quả cam nhưng hạt của chúng lại chứa độc tốgây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Ảnh: imagejuicy.com

Với hình dạng rất giống quả cam, quả mã tiền (Strychnos nux-vomica) là một thứ độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Người ta thường dùng quả mã tiền để diệt chuột, song chúng cũng gây nên nhiều vụ ngộ độc khủng khiếp đối với người.

Mộc nhĩ tươi

Để không bị rơi vào tình trạng khó thở khi ăn mộc nhĩ sống, tốt nhất chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên. Ảnh minh họa

Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Quả cây thầu dầu

Cây thầu dầu rất dễ đánh lừa người xem bằng vẻ bề ngoài của nó. Ảnh minh họa

Người dân hay trồng cây thầu dầu (Ricinus communis) để làm cảnh do quả của chúng có hình dáng đẹp. Nhưng hạt thầu dầu chứa ricin, một độc tố mạnh. Theo các nhà khoa học, lượng độc tố từ 5 - 6 hạt thầu dầu có thể khiến một trẻ em nhỏ tử vong, 9 - 10 hạt có thể làm chết một người lớn.

Khoai tây mọc mầm

Ăn phải khoai mọc mầm sẽ kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Ảnh minh họa

Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

Cây móc gai

Lớp cơm nhầy bao bọc trông khá hấp dẫn của cây móc gai lại chứa độc tố gây ức chế thần kinh trung ương dẫn đến tử vong. Ảnh blogspot.com

Cây móc gai hay móc hùm (thuộc nhiều phân loài khác nhau như Capparis versicolor, Capparis tomentosa, Capparis moonnii...) có quả hơi giống quả dâu da đất. Ruột quả có một lớp cơm nhầy bao bọc trông khá hấp dẫn. Tuy vậy, đây là nơi chứa chất glycosid có thể gây ức chế thần kinh trung ương dẫn đến tử vong.

Cà độc dược

Giống như cái tên, cà độc dược có thể khiến người ăn bị tử vong nếu lỡ ăn phải mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh: Flickr

Cà độc dược (Datura metel) là một cây dại phân bố tại nhiều vùng, miền của Việt Nam. Trong Đông y, quả cà độc dược là một vị thuốc. Tuy vậy, do có độc tính cao, người dân chỉ sử dụng nó theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị ngộ độc cà độc dược, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong do hôn mê.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-trai-cam-co-the-gay-chet-nguoi/20211108085119221