Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước

ngày 07/10/2022

Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.

Theo Outlook India, Giám đốc Sở Y tế bang Haryana của Ấn Độ - ông Anil Vij - hôm 6-10 cho biết 4 loại siro ho mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cáo buộc liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia, đã được gửi đi xét nghiệm tại Phòng thí nghiệm thuốc Trung ương ở Kolkata.

Quan chức này khẳng định các siro ho này chỉ xuất khẩu chứ không được bán ở Ấn Độ.

Cơ sở của Maiden Pharmaceuticals Limited ở Haryana - Ảnh: REUTERS

"Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Nhà nước đã cấp giấy phép cho công ty (Maiden Pharmaceuticals Limited) chỉ để xuất khẩu với 4 loại thuốc gồm Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough Syrup và MaGrip n Cold Syrup" - ông Anil Vij cho biết.

Bốn loại thuốc ho này "chỉ được sản xuất để xuất khẩu" và không được cấp phép để sản xuất và bán ở thị trường ấn độ, theo thông cáo báo chí từ Sở Y tế bang Haryana.

Trước đó, trong cuộc họp báo về dịch tễ toàn cầu ngày 5-10, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo 4 loại siro ho nói trên "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em".

Theo Reuters, cơ quan y tế Ấn Độ sau đó đã yêu cầu WHO chia sẻ báo cáo chi tiết và "thiết lập mối quan hệ nhân quả dẫn đến tử vong với các sản phẩm y tế được đề cập".

Nguồn: nld.com.vn