Uống trà để giảm cân

ngày 10/09/2019

Uống trà là một trong những cách giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh: minh họa

Theo tiến sĩ Christopher Ochner, bệnh viện Mount Sinai, Mỹ, uống trà là sự lựa chọn thông minh thay vì đồ uống có đường. Nhiều nghiên cứu phát hiện, uống trà để giảm cân, nhất là trà xanh, sẽ nhanh hơn đồ uống khác. Bởi trà làm tăng lượng norepinephrine giúp cơ thể tiêu hao chất béo.

Qua phân tích tác dụng của chất kháng ô xy hóa catechin trong trà với giảm cân, các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện, catechin giảm đáng kể cân nặng sau một thời gian giảm cân. Chất EGCG của trà làm tăng quá trình ô xy hóa chất béo ở đàn ông, từ đó giảm thừa cân, béo phì.

Nghiên cứu của tạp chí Molecule Nutrition Food Research, Mỹ, cho thấy thử nghiệm ở chuột cho uống chiết xuất trà xanh không chứa caffeine và thường xuyên tập luyện có tác dụng giảm cân và cải thiện sức khỏe đáng kể, tương tự như ở người.

Chọn trà để uống

Khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng là, hãy xem kỹ các thành phần của trà. Không chọn trà có đường, chất tạo ngọt không phải là không uống trà xanh tạo mùi, vì số này rất ít, không ảnh hưởng đến vòng eo của bạn.

Mùi của trà dành cho người ăn kiêng giống với trà đen, trà thảo dược, và có tác dụng nhuận tràng, vì thế, hãy uống có chừng mực. Đặc biệt, trà chứa trầm hương, rễ cây đại hoàng, dầu cây thầu dầu, tính năng nhuận tràng rất cao. Nếu uống nhiều, dễ gây ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy kéo dài, chuột rút bao tử, thậm chí ngất choáng và mất nước. Với những trà này, hãy uống một tách là đủ.

Uống trà đúng cách

Có thể uống trà vào buổi sáng trong ngày.

Buổi chiều, nếu thèm đồ uống chứa caffeine, hãy uống trà đá. Hoặc trà ấm có thể giảm cơn đói. Chất kháng ô xy hóa EGCG có trong trà xanh làm hạ đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cơn đói.

Buổi tối, uống trà mát trước bữa ăn sẽ làm đầy một phần của bao tử. Dĩ nhiên, ăn tối vẫn quan trọng. Trước khi uống, làm nóng trà để cơ thể chuyển hóa và tiêu hao calo.

Để thư giãn cơ thể và não vào cuối ngày, uống trà thảo dược còn ấm trước khi ngủ, vì ngủ ngon giúp giảm cân. Không uống trà gần giờ đi ngủ để tránh đi tiểu tiện, gián đoạn giấc ngủ.

Trước bữa ăn trưa, uống trà trắng làm giảm hấp thu chất béo trong cơ thể.

Gần giờ ăn tối, uống trà việt quất đen để cân bằng đường huyết.

Buổi sáng và trong ngày, uống trà xanh, trà ô long và trà lên men Pu-erh, để tăng cường trao đổi chất.

Khi cần thay đổi hương vị, hãy uống kết hợp các loại trà khác với nhau. Khi uống, cho thêm ít mật ong. Pha trà chung với kem tạo mùi, không béo, hoặc 1 lát chanh, cũng rất ngon.

Mỗi ngày, uống từ 2 đến 3 tách trà xanh tốt cho sức khỏe, giảm cân. Từ 3 đến 5 tách trà đốt cháy từ 50 đến 100 calo. Uống hơn 3 tách trà mỗi ngày dễ làm răng bị ố vàng, nếu lạm dụng, và khó ngủ.

Vài loại trà xanh có mùi nặng, khó uống, nếu mới uống lần đầu. Hãy thay bằng loại có mùi dễ chịu hơn.

Tránh uống trà để quá lâu. Cách tốt nhất là, hãy mua trà vừa đủ uống.

Lưu ý khác

Trà lạnh làm chậm tiêu hóa hơn trà ấm, nóng

Uống trà đen với vỏ chanh giảm ung thư da 70%

Một số loại trà thảo dược chế biến từ hoa chuông có thành phần pyrolizidine alkoloids (độc tố thực vật) có nguy cơ gây hại gan.

Cân bằng giữa uống trà với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.


Nguồn: Báo Một Thế Giới