Trí tuệ nhân tạo 'thắng' con người trong chẩn đoán ung thu vú

ngày 06/01/2020

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với hơn hai triệu ca mắc bệnh mới chỉ tính riêng trong năm ngoái. Bởi vậy, sàng lọc thường xuyên rất quan trọng trong việc phát hiện dấu hiệu sớm nhất của bệnh ở những người không có triệu chứng rõ ràng.

Trí tuệ nhân tạo 'thắng' con người trong chẩn đoán ung thu vú. (Ảnh minh họa)

Ở Anh, phụ nữ trên 50 tuổi được khuyên nên chụp X quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh) ba năm một lần. Kết quả được phân tích bởi hai chuyên gia độc lập. Tuy nhiên, việc phân tích các bản quét có thể xảy ra sai sót. Trên thực tế, vẫn có một tỷ lệ nhỏ cho kết quả dương/âm tính không chính xác.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Google Health đã tạo ra một chương trình máy tính AI cho khả năng chẩn đoán ung thư vú từ các lần quét thông thường có độ chính xác cao hơn con người. Thành quả được xem là bước đột phá trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người trên toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng chương trình máy tính để quét tuyến vú của hàng nghìn phụ nữ ở Anh và Mỹ. Kết quả cho thấy AI làm giảm tỷ lệ chẩn đoán dương tính sai lần lượt 1,2% ở Anh và 5,7% ở Mỹ. Bên cạnh đó, các trường hợp bỏ sót bệnh (chuẩn đoán âm tính sai) cũng giảm 2,7% ở Anh và 9,4% ở Mỹ.

"Xác định bệnh ung thư vú càng sớm càng tốt cho bệnh nhân", Dominic King, người đứng đầu Google Health ở Anh cho biết. "Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ mới như một cách hỗ trợ, giúp các chuyên gia có được kết quả chẩn đoán cuối cùng chính xác nhất".


Nguồn: Báo VietQ