Thường xuyên nhỏ sữa mẹ vào mắt con, mẹ trẻ còn khẳng định 'hôm nào không nhỏ là mắt có gỉ liền'

ngày 20/10/2020

"Nhỏ sữa mẹ vào mắt con để chữa bệnh" , câu chuyện đã từng rộ lên một thời gian khiến nhiều người hoảng hốt vì hậu quả mà nó để lại cho các bé. Đã có không ít em bé phải nhập viện trong tình trạng mắt bị phù nề, giác mạc hoại tử, thủng giác mạc... và buộc phải khoét bỏ mắt, lắp mắt giả.

Ấy vậy mà không hiểu sao đến hiện tại, vẫn có những người mẹ tin vào việc sữa mẹ là "thần dược", có thể chữa bệnh về mắt cho trẻ. Thậm chí, những người này còn đi khuyên các mẹ khác nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con.

Mới đây, các chị em hội bỉm sữa đã một lần nữa bàn luận cực sôi nổi về câu chuyện này. Nếu như đa số các mẹ đều phản đối hành động phản khoa học thì đâu đó vẫn có những người mẹ ủng hộ.

Dù đã có nhiều câu chuyện đáng tiếc xảy ra nhưng vẫn có những mẹ vẫn nhỏ sữa mẹ vào mắt con để trị bệnh (Ảnh minh họa).

Một bà mẹ thường xuyên nhỏ mắt cho con bằng sữa mẹ chia sẻ: " Mình hay nhỏ nè, bé sạch mắt, nhưng nhỏ phải đúng cách kia. Hôm nào bé đi đường là mình nhỏ, lúc nào không nhỏ là ngủ dậy thấy có gỉ liền.

"Nhỏ sữa phải nhỏ trực tiếp từ vú mẹ vào mắt con, chưa kể 1 vài điều kiện khác nữa. Chứ mẹ sao tự nhỏ sữa vào mắt mình được, như vậy đã qua trung gian rồi ". Bên cạnh đó, một vài bà mẹ khác cũng khẳng định đã từng nhỏ sữa vào mắt con và không có vấn đề gì xảy ra.

Không chỉ sữa mẹ, có mẹ còn kể rằng họ được người lớn khuyên nên nhỏ chanh vào mắt bé để sau này bé có được đôi mắt đẹp, trong veo, sáng long lanh. Những chia sẻ này đã khiến số đông các mẹ hoảng hốt, liên tục khuyên chị em nên dừng lại hành động nguy hiểm này.

Một mẹ khẳng định nhỏ sữa mẹ vào mắt con giúp bé sạch mắt.

Mẹ này còn khẳng định cần phải nhỏ đúng cách, nhỏ sữa trực tiếp từ vú mẹ vào mắt con chưa kể 1 vài điều kiện khác nữa.

Hậu quả của việc nhỏ sữa, chanh vào mắt trẻ

Bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công - Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, ai trong chúng ta đều phải công nhận rằng sữa mẹ giàu dinh dưỡng, chứa kháng thể và vô trùng. Tuy nhiên bác sĩ cũng khẳng định, sữa mẹ đơn thuần là thức ăn chứ không phải là dược phẩm nên không hề có tác dụng chữa bệnh.

Sữa chỉ vô trùng khi nằm trong bầu vú mẹ, nếu vắt rồi để ở môi trường tự nhiên, không bảo quản đúng cách thì chỉ sau một thời gian ngắn, các loại vi sinh vật (vi trùng, siêu vi trùng, vi nấm...) nhanh chóng phát triển như những loại thực phẩm khác và có thể gây ra các biến chứng nặng.

Bác sĩ Công cũng chỉ ra rằng, sữa mẹ giàu dinh dưỡng nhưng lại là môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nhỏ sữa mẹ vào một ổ nhiễm trùng chẳng khác nào "đổ dầu vào lửa", điều này không phải ai cũng biết! Sữa mẹ vốn sinh ra là thức ăn cho trẻ nhỏ, tức là chỉ nên "ti" sữa mẹ thôi, đừng cố "sáng tạo" công dụng khác cho nó!

Cũng theo các chuyên gia, nếu nhỏ sữa mẹ vừa vắt vào mắt trẻ thì lúc này sữa chưa bị nhiễm khuẩn. Thế nhưng, đây lại là hình thức cung cấp dinh dưỡng cho các vi sinh vật đang trú ngụ tại mắt, làm bệnh tình của trẻ thêm trầm trọng.

Giống như sữa mẹ, việc nhỏ chanh vào mắt trẻ cũng là hành động nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Lê Huy Anh, khoa Mắt Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ, trong chanh chứa acid citric còn giác mạc của chúng ta là một cấu trúc vô cùng nhạy cảm. Nhỏ chanh vào mắt cũng tương tự như chúng ta nhỏ acid lên da, nhẹ thì kích ứng, nặng thì có thể gây bỏng giác mạc.

Khi trẻ có gỉ mắt, điều cần thiết bố mẹ nên làm là vệ sinh mắt cho con bằng nước muối sinh lý, trước khi nhỏ mắt cho trẻ người lớn cần rửa tay thật sạch, dùng khăn sạch vệ sinh mắt cho bé. Nếu tình trạng không thuyên giảm, bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng, tránh gây hậu quả nặng nề, đáng tiếc.


Nguồn: Báo Em Đẹp