Paraben thường được đưa vào mỹ phẩm giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa những nguy hại cho sức khoẻ người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

ngày 11/08/2023

Paraben thường được đưa vào mỹ phẩm giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa những nguy hại cho sức khoẻ người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

1. Paraben là gì?‏

Paraben là tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm các chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong mỹ phẩm. Paraben trong mỹ phẩm có vai trò hạn chế tăng sinh vi khuẩn, hạn chế sự phân hủy của các hóa chất, đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng. 

ThS. BSCKII. Phạm Ngọc Hảo, Ủy viên Ban chấp hành Hội Da liễu Việt Nam, Trưởng Khoa Da liễu Miễn dịch, Bệnh viện 19-8 cho biết, paraben dùng làm tá dược trong mỹ phẩm với một lượng vừa đủ để bảo quản sản phẩm. Thành phần này có mặt trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm cạo râu, chất khử mùi, sữa tắm, các loại kem dưỡng thể và mỹ phẩm trang điểm.‏

‏Có thể tìm thấy thành phần paraben trong mỹ phẩm dưới các tên phổ biến như butylparaben, ethylparaben, methylparaben và propylparaben.

photo-1691147359166

‏Paraben bị cấm sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm để ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.‏

‏2. Paraben trong mỹ phẩm gây tác hại gì?‏

‏Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), paraben có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm có nồng độ paraben cao. 

‏ThS. BSCKII. Phạm Ngọc Hảo cho biết, paraben trong mỹ phẩm có thể gây tình trạng kích ứng, tổn thương trên da, nhất là đối với người có làn da nhạy cảm. Thành phần methylparaben có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời gây lão hóa sớm và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. ‏

‏Ngoài ra, paraben có thể gây ung thư vú ở phụ nữ hoặc làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy paraben có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản ở nam giới. Theo đó, butylparaben có thể gây giảm chất lượng, số lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng. Chính vì những tác hại nêu trên, paraben không được cấp phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Từ năm 2015, Cục Quản lý Dược đã loại một số chất sử dụng trong mỹ phẩm, trong đó có butylparaben và các muối, propylparaben và các muối, dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo acid) và 05 paraben (isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben) được bổ sung vào danh mục các chất không được dùng trong mỹ phẩm.

3. Cách nhận biết paraben trong mỹ phẩm‏

‏Để bảo quản mỹ phẩm nên một số cơ sở sản xuất vẫn đưa paraben trong sản phẩm mà không công bố thành phần, nên đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, như lô sản phẩm Kem dưỡng trắng - Chống nắng (Nhãn hàng HASUMI) mới đây.

ThS. BSCKII. Phạm Ngọc Hảo khuyến cáo, khi mua và sử dụng bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào, cần tìm hiểu kỹ về thành phần trong sản phẩm, nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi lựa chọn.‏

‏Nếu bản thân không chắc chắn liệu sản phẩm mỹ phẩm đó có paraben hay không, bạn có thể nhìn vào danh sách các thành phần ở mặt sau của chai sản phẩm. Nếu có, paraben thường được ghi trong mục tá dược, nằm ở dòng dưới cùng trong bảng thành phần.

Một số thành phần paraben phổ biến nhất như methylparaben, propylparaben, butylparaben, isopropylparaben và isobutylparaben...

Nguồn: suckhoedoisong