Lợn có 2 bộ phận cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết để mua

ngày 08/05/2021

Xương lưỡi liềm

Xương lưỡi liềm nằm ở khu vực ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống hình lưỡi liềm. Đây là một phần sụn, cực giòn. Xương lưỡi liềm ít thịt, không thích hợp để xào, thường được sử dụng để hầm súp hoặc canh, đem nướng hoặc chiên giòn.

Bộ phận này chứa nhiều canxi, collagen, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác, rất có ích đối với những người đang mệt mỏi, mới ốm dậy, khí huyết không thông, thanh nhiệt, giải độc cực tốt.

Xương lưỡi liềm nếu ăn nhiều còn giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch. Loại xương này còn có tác dụng bổ sung vitamin rất hiệu quả.

Hàm lượng canxi trong xương lưỡi liềm cao, do đó đây là bộ phận cực tốt đối với trẻ em đang trong quá trình phát triển chiều cao và người già bị loãng xương. Phụ nữ cũng có thể ăn một chút xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thai kỳ, giúp lưu thông khí huyết, giảm chứng đau đầu.

Đuôi lợn

Nhiều người cho rằng đuôi lớn không có thịt, không có giá trị dinh dưỡng, rất nhạt nhẽo nên không thích mua về ăn. Tuy nhiên, đây lại là một trong hai bộ phận quý giá nhất của con lơn, cực tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết món đuôi lợn giàu dinh dưỡng hơn cả phần thịt và xương sườn. Đuôi lợn hoặc đuôi bò có chứa các thành phần giúp bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi cho người đang mệt mỏi.

Xương đuôi lợn còn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, yếu sinh lý hay xuất tinh sớm. Đuôi lợn có thể làm thành các món như Đuôi lợn hầm đậu đen, Đuôi lợn trần bì hay Canh đuôi lợn, lạc.

Nguồn ĐS&PL