Kịp thời phẫu thuật gắp viên đạn lạc xuyên người thanh niên 24 tuổi

ngày 07/03/2022

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị đạn lạc xuyên dương vật – bìu – đùi trái.

GD&TĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị đạn lạc xuyên dương vật – bìu – đùi trái.

Ảnh: BV.

Bệnh nhân là nam thanh niên tên NVH (24 tuổi, ngụ Thành phố Cần Thơ) nhập viện do trúng đạn lạc.

Trước đó, vào ngày 4/3, anh H. đang làm lúa ngoài đồng thì bất ngờ nghe tiếng nổ, rồi cảm thấy đau nhói vùng bẹn và đùi trái, sau đó máu chảy nhiều.

Nạn nhân cố di chuyển vào nhà và được người thân đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành sơ cứu kiểm tra vết thương, xử trí cấp cứu xác, định đường di chuyển và tìm dị vật nghi ngờ là viên đạn.

Kết quả chụp X-quang ghi nhận xương đùi trái bệnh nhân có dị vật, nghi là đầu đạn bằng kim loại trong mô mềm vị trí 1/3 trên đùi trái.

Ê kíp bác sĩ nhiều khoa phải phẫu thuật gần 3 giờ mới lấy ra được đầu đạn ra. Ảnh: BV.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy đầu đạn và khâu vết thương do đầu đạn cho bệnh nhân. Ê kíp tiến hành rửa cắt lọc khâu cầm máu thương tổn, bảo tồn thành công phận sinh dục cho bệnh nhân. Bác sĩ thám sát vết thương đầu vào 0.5cm ở 1/3 trên đùi trái mặt trong, không thấy đầu ra.

Ê kíp các bác sĩ đã tiến hành rạch da, mở rộng theo đường đi của tổn thương, định vị dị vật bằng máy C-Arm (một loại máy phát tia X, có thể dẫn đường cho các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình trong các ca mổ tại phòng mổ) và lấy ra một đầu đạn chì, bơm rửa sạch vết thương, đặt dẫn lưu kín, khâu đóng vết mổ.

Theo các bác sĩ, quá trình phẫu thuật khá khó khăn do đường đi của đầu đạn xuyên sâu vào các lớp cơ. Tuy nhiên với chuyên môn cao, sau gần 3 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy thành công đầu đạn ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân hiện tại đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, không sốt, nước tiểu trong, đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/kip-thoi-phau-thuat-gap-vien-dan-lac-xuyen-nguoi-thanh-nien-24-tuoi-HulFmfLnR.html