Bé gái mắc quai bị sau này có vô sinh?

ngày 06/08/2019

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Chào bạn, đúng là có trường hợp trẻ gái cũng bị vô sinh khi mắc quai bị. Bé trai có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn, bé gái cũng có thể bị biến chứng viêm buồng trứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi lớn lên. Thường tỉ lệ biến chứng viêm buồng trứng ở bé gái thấp hơn viêm tinh hoàn ở bé trai nhiều nên chúng ta ít nghe nhắc tới.

Nhưng bạn không nên quá lo lắng. Thứ nhất, nguy cơ này thường đe dọa các bệnh nhi đã dậy thì, trong khi con bạn mới 7 tuổi. Thứ hai, bệnh quai bị có tỉ lệ biến chứng không cao và các trường hợp biến chứng thường rơi vào các bé không được phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Các biến chứng có thể là viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, viêm tụy cấp, viêm não... Thậm chí, nếu biến chứng rồi mà bé được điều trị tốt, không để đến mức làm teo tinh hoàn/buồng trứng thì vẫn không sợ vô sinh.

Theo trong thư, con bạn đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Nếu cháu đã vượt qua căn bệnh trong vòng vài ngày đến 1 tuần, không bị biến chứng nặng nào thì bạn không có gì phải lo lắng.

Nguồn: Báo NLĐ