6 đến 10 giờ sáng là thời gian tim và não 'mong manh' nhất: Không làm 5 việc nếu muốn khỏe mạnh, ít bệnh

ngày 24/09/2022

5 thói quen xấu này sẽ khiến sức khỏe tim và não xuống cấp rất nhanh. Nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, bạn hãy từ bỏ chúng càng sớm càng tốt.

6-10 giờ là thời điểm tim và não “mong manh” nhất

Tim và não là hai cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể.Chỉ cần một bộ phận tổn thương là hoạt động của các bộ phận khác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, lối sống hiện đại bận rộn, vội vàng, thiếu khoa học khiến số lượng người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não gia tăng. Đây là những căn bệnh nguy hiểm số một. Đặc biệt, thời điểm buổi sáng khi vừa thức dậy là lúc con người rất nhạy cảm. Các bệnh tim mạch và não rất hay xảy ra vào giai đoạn này.

Theo bác sĩ, các bệnh tim mạch và mạch máu não có thể xuất hiện mà không có dấu hiệu rõ ràng. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Ảnh minh họa

Thời điểm từ 6-10 giờ sáng được đánh giá là nguy hiểm nhất cho huyết áp thay đổi thường xuyên. Từ khi thức dậy đến 10 giờ sáng là lúc huyết áp cao nhất. Nếu không có sự kiểm soát tốt và giữ ổn định các chỉ số khác nhau thì mạch máu sẽ bị tổn thương.

Vào buổi sáng, áp lực tác động lên mạch máu cao. Tình trạng này có thể gây ra vỡ mạch máu và xuất huyết. Việc thay đổi áp lực lên mạch máu cũng ảnh hưởng đến máu cung cấp cho tim, não và các bộ phận khác trong cơ thể. Khi máu không đủ cung cấp cho nội tạng, sức khỏe sẽ bị đe dọa.

Dưới đây là 5 việc mà bạn không nên làm trong khoảng 6-10 giờ để bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não.

Thay đổi tâm trạng thất thường

Cảm xúc cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Việc thay đổi cảm xúc thất thường sẽ gây hại nhiều hơn.

Trong cuộc sống, do áp lực công việc, nhiều người thức dậy và vội vàng đi làm ngay lập tức. Họ có thể cảm thấy không hài lòng, bị kích thích hoặc cáu giận vì một điều gì đó. Khi tâm trạng kích động, lượng adrenaline tiết ra sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp. Một số người sẽ gặp phải hiện tượng tăng huyết áp và trực tiếp làm mạch máu và các cơ quan khác bị tổn thương.

Bật dậy quá vội vàng

Bật dậy ngay khỏi giường sau khi tỉnh giấc là hành động cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó sẽ khiến các chỉ số của cơ thể thay đổi thất thường, đặc biệt là đối với người có sẵn các bệnh mạn tính. Khi các chỉ số thay đổi quá nhanh, mạch máu dễ bị tổn thương. Đây chính là lý do nhiều người cảm thấy chóng mặt, tức ngực khi thức dậy.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nằm nghỉ ngơi vài phút sau khi thức giấc, vận động tay chân nhẹ nhàng rồi mới từ từ đứng dậy làm các việc khác.

Ăn quá nhiều

Bữa sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn uống quá nhiều, ăn không kiểm soát lại là hành động gây hại. Ăn vừa đủ, hợp lý mới là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe.

Việc ăn quá nhiều sẽ khiến huyết áp, lipid máu và các chỉ số khác tăng cao quá mức, gây tổn thương cơ thể. Tốt nhất nên kết hợp đầy đủ các thực phẩm trong bữa ăn và ăn với lượng vừa phải.

Lười uống nước

Buổi sáng là thời điểm cơ thể rất cần bổ sung nước. Sau một giấc ngủ, lượng nước trong người hao hụt đi nhiều, máu sẽ đặc hơn và chảy chậm lại. Không bổ sung nước sau khi thức giấc sẽ làm tăng khả năng hình thành cục máu đông, đặc biệt là ở người bị cao huyết áp.

Khi thức dậy, bạn nên uống một cốc nước ấm để bổ sung nước cho cơ thể, tốt cho việc kiểm soát máu, ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu não, tốt cho sắc đẹp.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn