Hướng dẫn phòng dịch đối với người về Hà Nội từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân, ổ dịch

ngày 07/06/2021

Poster hướng dẫn người về Hà Nội từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân, ổ dịch.

Theo đó, người về Hà Nội từ các tỉnh, thành phố có dịch phải thực hiện khai báo y tế theo 2 cách, đó là khai báo online bằng phần mềm tokhaiyte.vn và khai báo trực tiếp tại trạm y tế hoặc Tổ Covid cộng đồng. Sau đó, những người này sẽ được phân thành 3 trường hợp. Cụ thể:

Trường hợp 1: Không có triệu chứng, không có yếu tố liên quan được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến các nơi đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngày về. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Trường hợp 2: Không có triệu chứng và có yếu tố liên quan (đến điểm phong tỏa) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày tính từ ngày về. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Trường hợp 3: Có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi....) hoặc có liên quan tiếp xúc với F0 hoặc F1... sẽ được lấy mẫu, chuyển cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn Hà Nội Mới