Hà Nội yêu cầu rà soát việc xét nghiệm trẻ nhỏ tuổi, không để dư luận bức xúc

ngày 13/09/2021

 

Ảnh minh họa.

Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi vắc xin Covid-19

Tại phiên họp, các quận, huyện đã báo cáo nhanh về 2 công tác trọng điểm hiện nay của Thành phố: Tiêm vắc xin và xét nghiệm diện rộng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, tính đến 14h ngày 12/9, các đơn vị trên địa bàn Thành phố đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu, trong đó đã phát hiện 7 trường hợp F0. Các đơn vị làm tốt công tác xét nghiệm là quận Ba Đình, Long Biên và huyện Sóc Sơn.

Thành phố được phân bổ 4,6 triệu liều vắc xin và đến nay đã tiêm được 4,3 triệu liều, chỉ còn khoảng 300.000 liều, đến sáng mai các đơn vị sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin đã được phân bổ.

“Có ngày Thành phố tiêm được đến 600.000 mũi. Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi. Quan trọng nhất là nếu được phân bổ đủ vắc xin thì chỉ 2 - 3 ngày nữa thành phố sẽ tiêm phủ vắc xin mũi 1 theo đúng kế hoạch”, ông Trần Văn Chung cho biết.

Ông Chung cho biết, Bộ Y tế sẽ phân bổ thêm vắc xin để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân vào ngày 15/9. Đáng chú ý, một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95%-100% số vắc xin được cấp như: Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bởi với tiến độ lấy mẫu như hiện nay thì chưa đạt yêu cầu đề ra. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương.

Nêu việc trả kết quả xét nghiệm còn chậm ở một số đơn vị và đã được chấn chỉnh khắc phục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị cần phối hợp tốt hơn, các quận huyện tiếp tục đẩy nhanh lấy mẫu khi cả thành phố mới lấy mẫu được hơn 2 triệu người.

Vắc xin về là phân bổ luôn xuống cơ sở nhằm đảm bảo tiến độ

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa bàn đã tiêm hết thuốc tập trung đẩy nhanh công tác xét nghiệm. Dự kiến Bộ Y tế sẽ phẩn bổ thêm, vì vậy Sở Y tế phải có phương án chi tiết ngay để vắc xin về là phân bổ luôn xuống cơ sở nhằm đảm bảo tiến độ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, vấn đề xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc; đề nghị các đơn vị quan tâm theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã phải tăng cường công tác tuyên truyền, lên danh sách, mời người dân, bố trí thời gian hợp lý, tránh tập trung đông người.

Trong quá trình triển khai, mời gọi người dân xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Vì vậy, đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, lực lượng tuyến đầu rất vất vả, vì vậy các quận huyện cần quan tâm đến nơi ăn, chốn ở, điều kiện về làm việc, sinh hoạt… tạo điều kiện để khích lệ lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ tích cực, chính xác, an toàn và đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch của Thành phố, quận huyện, xã phường đề ra.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Công an thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng.

Với vùng 2 và vùng 3, chính quyền các cấp phải chỉ đạo sát sao, phải tạo điều kiện cho người dân. Cấp ủy chính quyền phải nắm bắt đầy đủ tình hình dịch bệnh và đặc biệt phải chủ động có quyết đáp, nới dần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh, không thể giãn cách mãi được, kiểm soát được dịch bệnh thì phải nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nguồn GDTĐ