Dùng kháng sinh trước sinh mổ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng ở trẻ

ngày 26/05/2022

Mẹ bầu dùng kháng sinh trước khi sinh mổ được cho là có nguy cơ làm tăng mắc bệnh dị ứng ở trẻ. Nhưng một nghiên cứu mới của Anh cho thấy, việc dùng kháng sinh dự phòng này không làm tăng nguy cơ này ở trẻ mới sinh.

Kháng sinh giúp dự phòng nhiễm trùng khi sinh

Hiện nay, việc sinh mổ khá phổ biến, nhưng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, do đó cần phải dùng kháng sinh để phòng ngừa.

Các chuyên gia cho hay, nhiễm trùng khi sinh (như nhiễm trùng vết mổ) có thể là một nguy cơ trong giai đoạn ngay sau khi sinh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng cho người mẹ sẽ có lợi nhất nếu được sử dụng trước khi tiến hành mổ lấy thai.

Nếu tiêm kháng sinh trước khi kẹp rốn, thuốc sẽ đi qua nhau thai và có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật trong ruột của trẻ (bao gồm cả vi khuẩn được cho là có lợi cho sức khỏe) và sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

Dùng kháng sinh trước sinh mổ không có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Không tìm thấy mối liên quan giữa việc dùng kháng sinh dự phòng với bệnh dị ứng ở trẻ

Dùng kháng sinh có thể làm thay đổi hệ sinh vật ruột. Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự kết hợp của vi khuẩn và các sinh vật khác trong ruột của trẻ (hệ vi sinh vật) và các tình trạng liên quan đến dị ứng như chàm và hen suyễn.

Hướng dẫn về việc sử dụng kháng sinh trong sinh mổ đã được cập nhật vào năm 2011. Theo đó, thuốc kháng sinh phòng ngừa nên được cung cấp cho các bà mẹ trước khi trải qua việc sinh mổ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Để mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho các bà mẹ, thuốc kháng sinh nên được tiêm ngay trước khi sinh mổ, thay vì sau khi kẹp rốn trẻ.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã phân tích dữ liệu của trẻ em sinh ra ở Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2018. Họ so sánh tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến dị ứng trong 5 năm đầu tiên ở trẻ em sinh mổ và sau những thay đổi trong hướng dẫn của Vương quốc Anh về việc sử dụng kháng sinh trong sinh mổ.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng kháng sinh trước khi sinh mổ không liên quan đến bệnh dị ứng (chàm) hoặc hen suyễn ở trẻ sau sinh.

Những phát hiện mới đầy hứa hẹn này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, kháng sinh dùng dự phòng có thể cải thiện đáng kể kết quả sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi trước khi mổ lấy thai. Đây là bằng chứng quan trọng khẳng định rằng, việc thuốc kháng sinh được sử dụng một cách khôn ngoan và tối ưu sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//dung-khang-sinh-truoc-sinh-mo-khong-lam-tang-nguy-co-mac-benh-di-ung-o-tre-169220525102431346.htm