Chế độ ăn MIND có lợi cho trí não người cao tuổi

ngày 24/09/2021

Ðược phát triển bởi nhà dịch tễ học dinh dưỡng người Mỹ Martha Clare Morris, MIND là chế độ ăn kết hợp giữa 2 chế độ ăn Ðịa Trung Hải (gồm nhiều rau quả, cá, dầu ôliu) và DASH (gồm nhiều rau quả, các chế phẩm từ sữa ít béo và giảm tiêu thụ muối). Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện MIND có lợi cho trí não của người cao tuổi ngay cả khi não họ đã hình thành các mảng bám amyloid và các đám rối - tác nhân ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Trước đó, các chuyên gia tại Ðại học Rush đã tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống với các bệnh lý về não và chức năng nhận thức của 596 người cao tuổi từng tham gia vào một nghiên cứu quy mô lớn. Trong đó, những người tham gia không mắc chứng mất trí nhớ, đồng ý trải qua các cuộc đánh giá chức năng nhận thức hằng năm khi còn sống và khám nghiệm não sau khi chết. Các đối tượng cũng được điều tra về các loại thực phẩm thường xuyên tiêu thụ.

Ðược biết, chế độ ăn MIND có 15 nhóm thực phẩm chính, gồm 10 nhóm tốt cho não bộ và 5 nhóm không lành mạnh - như thịt đỏ, bơ, phô-mai, bánh ngọt và thức ăn nhanh hoặc chiên. Dựa trên mức độ thường xuyên ăn 2 nhóm thực phẩm đó, các chuyên gia đã đưa ra điểm số MIND cho từng người tham gia trong thời gian theo dõi. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người có điểm số cao hơn có khả năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn, không mắc Alzheimer và các bệnh lý não bộ phổ biến liên quan đến tuổi tác. Chế độ ăn MIND dường như có khả năng bảo vệ và góp phần vào khả năng phục hồi nhận thức ở người cao tuổi.

Ðể hưởng lợi từ chế độ ăn MIND, một người sẽ cần ăn ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt, 1 loại rau lá màu xanh đậm và 1 loại rau khác mỗi ngày, ăn nhẹ bằng các loại hạt, ăn đậu cách ngày, ăn thịt gia cầm và quả mọng ít nhất 2 lần/tuần, ăn cá ít nhất 1 lần/tuần. Ngoài ra, cần hạn chế tiêu thu thực phẩm không lành mạnh, dùng dưới 1,5 muỗng cà phê bơ mỗi ngày, ăn ít hơn 1 phần đồ ngọt, phô-mai nguyên béo và thức ăn nhanh/chiên trong một tuần.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/che-do-an-mind-co-loi-cho-tri-nao-nguoi-cao-tuoi-a138444.html