Cấp cứu bé trai 8 tuổi bị thủng ruột non do nuốt phải tăm tre

ngày 28/02/2022

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bé trai 8 tuổi bị thủng ruột non do nuốt phải tăm tre.

Bệnh nhi L.N.A. (8 tuổi, trú tại Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng đau bụng âm ỉ, sốt.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, lấy dị vật cho bé. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhi được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả CT scanner ổ bụng có hình ảnh dị vật xuyên thành hồi tràng vùng hố chậu phải. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn, kết luận chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Quá trình nội soi thăm dò ổ bụng xác định dị vật giống đầu nhọn của chiếc tăm tre dài khoảng 2,5 cm nằm ở cuối ruột non (đoạn hồi tràng sát manh tràng) đâm xuyên thủng thành ruột.

Ekip phẫu thuật do Bác sĩ CKI Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành gắp thành công chiếc tăm tre ra khỏi lòng ruột non an toàn, khâu lỗ thủng hồi tràng, lau rửa và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Sau 3 ngày trẻ không còn đau bụng, trung đại tiện tốt, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Dị vật đường tiêu hóa ở trẻ rất thường gặp.

Đặc biệt những dị vật sắc nhọn như tăm tre ở ruột non, dạ dày rất khó để phân hủy và sẽ di chuyển theo chiều dài lòng ruột, có thể đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng nhiễm độc ổ bụng, nhiễm trùng huyết… ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không can thiệp, phẫu thuật kịp thời”.

Bằng phương pháp nội soi can thiệp ống tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy đã xử trí cấp cứu thành công nhiều trường hợp dị vật trong thực quản, dạ dày như xương, răng giả, vỏ thuốc, kim loại sắc nhọn.

Điều này giúp người bệnh không phải phẫu thuật, tránh các nguy cơ loét, thủng, xuất huyết thực quản, dạ dày, tổn thương các mạch máu lớn trong lồng ngực, ổ bụng… rút ngắn thời gian hồi phục và nằm viện điều trị.

Qua trường hợp này, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

Người lớn, trẻ nhỏ cần cẩn trọng khi sử dụng tăm xỉa răng. Nên thay đổi thói quen xỉa răng bằng tăm tre mà dùng chỉ nha khoa để tránh những trường hợp hi hữu nuốt phải tăm gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các bậc phụ huynh nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi nuốt phải.

Khi nuốt phải tăm hay bất cứ các dị vật nào khác, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có thể được can thiệp, phẫu thuật gắp dị vật kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Nguồn: https://saostar.vn/suc-khoe/cap-cuu-be-trai-8-tuoi-bi-thung-ruot-non-do-nuot-phai-tam-tre-202202280756534112.html