Cần làm gì để tránh đột quỵ khi thời tiết quá lạnh?

ngày 17/06/2019

Các thống kê y khoa cho thấy, khi trời lạnh, con người dễ bị đột quỵ hơn. Vậy yếu tố thời tiết tác động thế nào đến nguy cơ đột quỵ và cách nào đề phòng tốt nhất rủi ro này cho sức khỏe?

Thời tiết lạnh – các ca đột quỵ tăng mạnh

Theo TS. Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm đột quỵ não (Bệnh viện TWQĐ 108): Thời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng nguy cơ đột quỵ não.

Hiện nay, miền Bắc đang bước vào dịp thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quy – tai biến mạch máu não. Khi thời tiết trở lạnh bất thường vào các thời điểm trong ngày là nguyên nhân khiến các ca nhập viện vì biến chứng đột quỵ, tai biến tăng cao.

Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ não Bệnh viện TWQĐ 108, trung bình số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh hàng năm tăng từ 15% đến 30% so với thông thường. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại thì số các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quy, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

Lý giải cho tình trạng này, TS. Nguyễn Văn Tuyến cho biết: “Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường.

Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong cùng với các biến chứng nặng nề.”

Ở những người cao tuổi, trong thời điểm lạnh, nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ thường tiềm ẩn do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Những người có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… cũng rất dễ bị đột quỵ tấn công.

Lưu ý “điểm đen” của những cơn đột quỵ mùa lạnh

Để phòng ngừa đột quỵ trong thời tiết lạnh, TS. Nguyễn Văn Tuyến đưa ra khuyến cáo, mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể, ngủ trong phòng kín; tránh để nhiễm lạnh đột ngột khi ra khỏi chăn ấm, đi ra ngoài; nên lưu ý những thời điểm “đen” khiến cơn đột quỵ dễ xảy ra như rạng sáng, nửa đêm.

Đặc biệt cần lưu ý với người cao tuổi ở Việt Nam vì hay có thói quen dậy sớm 5 - 6 giờ sáng và đi ra ngoài tập thể dục. Bên cạnh đó, người mắc bệnh mãn tính cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đường huyết, stress, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tránh lạm dụng rượu bia bởi nếu uống nhiều trong thời tiết giá lạnh khiến chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm. Điều này sẽ khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn tới đột quỵ.

Nguồn GDTĐ