Bệnh Alzheimer bất ngờ có xu hướng giảm tại Châu Âu và Mỹ

ngày 10/08/2020

Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí chuyên gia Neurologay cho thấy, bệnh Alzheimer đang có xu hướng giảm ở châu Âu và Mỹ. Nguy cơ phát triển căn bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh này cũng giảm khoảng 13% trong 10 năm qua.

Để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50.000 người tại Mỹ và tại Pháp trong ít nhất 27 năm. Tuy nhiên, xu hướng giảm này lại không được ghi nhận tại Nga, châu Á hay Nam Mỹ. Theo Giáo sư Albert Hofman, một trong những tác giả chính của công trình, vấn đề quan trọng mà chúng ta phải tìm được câu trả lời đó là tại sao số người mắc bệnh Alzheimer lại giảm tại châu Âu và Mỹ.

Các nhà khoa học đã đặt ra nhiều giả thuyết để giải thích cho xu hướng này, trong đó có những yếu tố liên quan tới trình độ giáo dục, sức khỏe tim mạch được cải thiện và đặc biệt là tỷ lệ người hút thuốc lá giảm. Một thực tế được ghi nhận là số năm học tập và nghiên cứu càng cao thì nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer càng thấp. Ngoài ra, bệnh Alzheimer cũng phụ thuộc vào các yếu tố tim mạch như huyết áp cao, hàm lượng lipid trong máu, mức độ hoạt động thể chất,...

Riêng tại Pháp, hiện nay có khoảng 900.000 mắc bệnh Alzheimer, trong đó tỷ lệ người sau 65 tuổi mắc bệnh chiếm khoảng 2%-4% và sau 80 tuổi là khoảng 15%./.


Nguồn: Báo VOV